• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh phát hiện phiên bản Omicron ‘tàng hình’

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  anh phat hien phien ban omicron tang hinh

  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản Omicron ‘tàng hình’ có thể qua mặt phương pháp xét nghiệm PCR đang được nhiều nước sử dụng.

  Phát hiện được được trình bày trong buổi họp nội các chính phủ Anh ngày 7/12, trong bối cảnh ca nhiễm biến chủng Omicron tại nước này tăng từ 101 lên 437 trong một ngày.

  Thông thường, nCoV bao gồm 4 gene là N, S, E và ORF. Xét nghiệm PCR hoàn chỉnh có thể chỉ ra toàn bộ những gene này. Biến chủng Omicron thông thường thiếu đoạn protein S. Như vậy, xét nghiệm PCR vẫn có thể phát hiện người nhiễm Omicron mà không cần giải trình tự gene.

  Biến chủng tàng hình sở hữu nhiều điểm chung với Omicron tiêu chuẩn, song phiên bản này thiếu một biến đổi di truyền khiến nó không thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR.

  Các nhà khoa học cho biết còn quá sớm để biết liệu dạng Omicron mới có lây lan theo phương pháp cũ hay không, nhưng phiên bản “tàng hình” có khác biệt về mặt di truyền, do đó có thể hoạt động theo cách khác.

  Biến chủng “tàng hình” lần đầu tiên xuất hiện trong các bộ gene virus từ Nam Phi, Australia và Canada thời gian gần đây, song có thể nó đã lây lan rộng rãi hơn. Trong số 7 trường hợp được xác định đến nay, không có trường hợp nào là người Anh.

  Nhân viên y tế lấu mẫu xét nghiệm PCR tại Croatia, ngày 23/11. Ảnh: Reuters

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR tại Croatia, ngày 23/11. Ảnh: Reuters

  Việc phát hiện phiên bản mới của Omicron khiến các nhà nghiên cứu tách biến chủng thành hai dòng: dòng tiêu chuẩn BA.1 và dạng mới hơn, gọi là BA.2.

  “Có hai dạng Omicron, BA.1 và BA.2, khá khác biệt về mặt di truyền. Chúng có thể hoạt động khác nhau”, giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết.

  Ẩn số hiện nay là cách thức biến chủng “tàng hình” xuất hiện. Dù thuộc nhóm Omicron, nó rất khác biệt về mặt di truyền nên có thể đủ tiêu chuẩn xếp vào danh sách ‘biến chủng đáng lo ngại’ nếu lây lan nhanh chóng.

  Tại cuộc họp ngày 7/12, dựa trên các nghiên cứu sơ bộ, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Omicron có thể dễ lây truyền hơn so với biến chủng Delta hiện có. Người phát ngôn của ông Johnson nhận định bước ứng phó tiếp theo là triển khai vaccine nhanh chóng và làm việc tại nhà nếu cần thiết.

  Thục Linh (Theo Guardian)