• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh rút một phần nhân viên sứ quán tại Ukraine

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  anh rut mot phan nhan vien su quan tai ukraine

  Đại sứ quán Anh thông báo rút gần một nửa một số nhân viên và người thân khỏi Ukraine để phản ứng với “mối đe dọa ngày càng lớn từ Nga”.

  “Đại sứ quán Anh vẫn mở cửa và sẽ duy trì các công việc thiết yếu”, Bộ Ngoại giao Anh hôm nay cho biết trên Twitter, khi thông báo quyết định rút một nửa nhân viên sứ quán.

  Chính phủ Anh khuyến cáo công dân không đến khu vực Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và bán đảo Crimea. Họ cũng chỉ nên đến các khu vực còn lại của Ukraine nếu có lý do thiết yếu.

  Người dân Ukraine tuần hành trước đại sứ quán Anh ở Kiev hôm 22/1. Ảnh: AFP.

  Người dân Ukraine tuần hành trước đại sứ quán Anh ở Kiev hôm 22/1. Ảnh: AFP.

  “Tình hình ở Kiev và các khu vực ngoài Donetsk, Lugansk vẫn yên bình. Tuy nhiên, các sự kiện ở Ukraine diễn ra rất nhanh và chúng ta không nắm rõ ý định của Nga. Nên tránh hoạt động đi lại không cần thiết và bảo đảm bạn sẵn sàng thay đổi kế hoạch nhanh chóng nếu cần”, thông báo của chính phủ Anh có đoạn.

  Động thái diễn ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ rút một phần nhân viên ngoại giao và người thân khỏi đại sứ quán ở Kiev, trong khi quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cho rằng không có lý do để khối áp dụng hành động tương tự.

  Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Nga thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là “dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh”, đồng thời khẳng định “rất cảnh giác với mọi điều Nga đang làm”.

  Vũ Anh (Theo Reuters)