• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  anh tiem lieu vaccine covid 19 thu ba

  Kể từ tuần đầu tháng 9, Anh bắt đầu tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ ba) cho 32 triệu người tại 2.000 hiệu thuốc.

  Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và lo ngại hiệu quả vaccine giảm theo thời gian, giới chức lên kế hoạch tiêm chủng liều ba cho gần 2,5 triệu người mỗi tuần. Điểm tiêm chủng chính là các hiệu thuốc nhằm giải tỏa gánh nặng cho bệnh viện, cơ sở y tế. Y bác sĩ và nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẽ chỉ tập trung điều trị lượng người mắc Covid-19 ngày càng tăng.

  Nhóm ưu tiên tiêm mũi ba là người từ 20 tuổi trở lên, người có bệnh nền suy giảm miễn dịch. Chiến dịch dự kiến bắt đầu ngày 6/9, sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12 nếu đúng tiến độ. Giới chức hy vọng tiêm xong liều ba khoảng hai tuần trước Giáng sinh để không ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ lễ của người dân.

  Chuyên gia cũng đề xuất tiêm vaccine Covid-19 song song với vaccine cúm. “Đó là kế hoạch. Quyết định cuối cùng phụ thuộc và khuyến nghị của Uỷ ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) và các thử nghiệm vaccine tăng cường”, một nguồn tin chính phủ cho biết.

  Nguồn tin nói thêm rằng các bộ trưởng đang “nỗ lực vượt kỷ lục trước đó về số liều tiêm hàng ngày”. Đến nay, số vaccine cao nhất được tiêm trong 24 giờ là 873.784 liều, ghi nhận hôm 20/3, tương đương toàn bộ dân số trên 18 tuổi ở Liverpool, Southampton và Oxford cộng lại.

  Một người cao tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters

  Một người cao tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters

  Trong chiến dịch tiêm tăng cường, chính phủ sẽ cố gắng tiêm trung bình 2,46 triệu liều mỗi tuần, nhằm đáp ứng mục tiêu Giáng sinh. Giới chức cân nhắc cho người dân sử dụng loại vaccine khác với hai liều trước đó, sau khi các thử nghiệm cho thấy tiêm trộn có thể tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Hiện 7 ứng viên được thử nghiệm. Vaccine Moderna, Pfizer và Novavax cho kết quả khả quan trong dữ liệu sơ bộ.

  Hôm 1/8, Anh thông báo đã triển khai 85 triệu liều vaccine Covid-19. 88% người trưởng thành tiêm liều đầu tiên, 72% đã tiêm cả hai liều. Dự kiến toàn bộ dân số trưởng thành sẽ chủng ngừa đầy đủ vào giữa tháng 9, trước đợt tiêm tăng cường.

  Dữ liệu Y tế Công cộng cho thấy hai liều vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa nhập viện và tử vong nếu nhiễm biến thể Delta. Chiến dịch tăng cường chủ yếu để bảo vệ những người yếu thế nhất trước mùa đông khỏi các biến thể lo ngại khác.

  Thục Linh (Theo Telegraph)