• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh tính dừng xét nghiệm nCoV với người nhập cảnh

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  anh tinh dung xet nghiem ncov voi nguoi nhap canh

  Chính phủ Anh thông báo sẽ hủy yêu cầu xét nghiệm nCoV bắt buộc với người nhập cảnh tiêm đủ vaccine Covid-19 và ngừng cách ly người chưa tiêm.

  Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps hôm qua cho biết nước này dự kiến bỏ các quy định xét nghiệm, cách ly từ ngày 11/2 để giúp đi lại dễ dàng và rẻ hơn. “Rõ ràng hoạt động xét nghiệm người nhập cảnh không còn hiệu quả, do đó chúng tôi sẽ bỏ tất cả xét nghiệm với những người đã tiêm vaccine”, ông nói.

  Shapps cho biết yêu cầu tự cách ly với người chưa tiêm vaccine Covid-19 cũng được dỡ bỏ từ ngày 11/2, song họ phải xét nghiệm PCR trước và sau khi di chuyển, đồng thời phải điền đơn khai báo vị trí. “Đây là hệ thống tương xứng giúp chúng ta tiến gần hơn đến trạng thái bình thường, trong khi vẫn duy trì các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng quan trọng”, Shapps nói.

  Nhân viên y tế Anh tại một trạm xét nghiệm lưu động ở London tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Nhân viên y tế Anh tại một trạm xét nghiệm lưu động ở London tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Anh quy định người đã tiêm vaccine cần xuất trình kết quả xét nghiệm nCoV trong vòng hai ngày trước khi tới nước này. Những người chưa tiêm phải tự cách ly trong 10 ngày, đồng thời phải làm xét nghiệm trước và sau khi di chuyển.

  Anh là một trong những quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19 với gần 16 triệu ca nhiễm và gần 154.000 người chết. Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Anh gần đây giảm đáng kể so với mức kỷ lục hồi cuối tháng 12/2021.

  Quyết định bỏ các yêu cầu xét nghiệm và cách ly với người nhập cảnh là một trong những động thái mới nhất trong tiến trình nới lỏng hạn chế sâu rộng do chính phủ Thủ tướng Boris Johnson công bố.

  Anh tái áp dụng quy định phòng chống dịch từ hồi tháng 12/2021, trong đó có yêu cầu xét nghiệm nCoV bắt buộc và tự cách ly tới khi có kết quả âm tính, sau đợt bùng phát liên quan biến thể Omicron.

  Tuy nhiên, Johnson nới lỏng các giới hạn liên quan đến hoạt động đi lại hồi đầu tháng 1, cho rằng chúng có tác dụng hạn chế trong khi làm tăng đáng kể chi phí. Thủ tướng Anh tuần trước bãi bỏ gần như toàn bộ hạn chế trong nước sau khi số ca nhiễm giảm.

  Một số người chỉ trích giới chức Anh nới lỏng hạn chế quá nhanh, cảnh báo điều này có thể làm tăng số ca nhiễm. Trong khi đó, nhiều chính trị gia theo đường lối bảo thủ ngày càng tỏ ra chán nản với biện pháp phòng chống dịch Covid-19, một số người cũng phản đối quyết định siết hạn chế của Thủ tướng Johnson trước Giáng sinh.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)