• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Áp lực hào phóng ngày Tết

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  tien98051471667071 1643947445 1306 5881 1643947469

  Nhiều người khi về quê ngày Tết thường đặt ra “sàn” lì xì, thể hiện sự hào phóng, phát đạt sau một năm làm việc.

  Đọc một số bài lì xì 50 nghìn vẫn bị cho là keo kiệt, những câu hỏi riêng tư khi về quê ăn Tết… tôi thấy ít nhiều dáng dấp mình trong đó và xin chia sẻ một số câu chuyện xung quanh.

  Đầu tiên, tôi là nam giới, 32 tuổi, hiện còn độc thân và làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Mỗi tháng, thu nhập sau trừ thuế của tôi gần 46 triệu đồng. Tôi đang dành dụm tiền để trả nợ mua nhà chung cư ở phố nên cắt giảm tối đa chi tiêu.

  Đầu tiên là về tiền mừng tuổi, thật ngạc nhiên khi nhiều người phải tự đưa ra mức sàn của lì xì. Đã là tiền mừng tuổi thì chỉ nên mang ý nghĩa tượng trưng. Bỏ vào phong bao màu đỏ ấy bao nhiêu là tuỳ hỷ của người cho. Nhiều người bảo không so đo tính toán, nhưng lại đặt vấn đề nếu “tôi lì xì cho con bạn nhiều hơn bạn lì xì con tôi thì thế nào?”. Như vậy, trong lòng họ đang chấp niệm hơn thua, lời lỗ trong vụ lì xì này rồi. Năm nào về Tết, mức trần tiền lì xì của tôi cũng chỉ là 100 nghìn đồng, chưa khi nào vượt qua.

  Thứ hai, về vấn đề trọng tâm tôi muốn nói đến có vấn nạn khi về quê ăn Tết, một số người chi tiêu phóng túng, cố tỏ ra mình giàu có.

  >> ‘Lì xì lấy lộc nhưng mừng 50 nghìn là keo kiệt’

  Mỗi tháng kiếm gần 50 triệu đồng, nếu siêng năng tôi có thể kiếm nhiều hơn nhưng phải hy sinh thêm thời gian và sức khoẻ. Với mức thu nhập này, dĩ nhiên không thành đại gia được nhưng nếu muốn, tôi vẫn có thể tạo “phông bạt” cho mình lúc về quê ăn Tết.

  Như bạn của tôi, đã kết hôn, đang ở thuê và dành tiền mua chung cư, nhưng mỗi lần về quê vợ, nội thì thuê ôtô tự lái, ra dáng đã mua được ôtô và khiến nhiều người ở quê hiểu lầm là đang làm ăn phát đạt. Lì xì cho người già, trẻ con cũng chi mạnh bạo hơn để được lấy cái tiếng là hào phóng, năm nay làm ăn khá. Ngoài thực tế, thu nhập có phần khiêm tốn hơn tôi và phải lo toan nhiều thứ.

  Còn tôi, mỗi lần về quê, ai hỏi tôi chừng nào lấy vợ thì tôi bảo chừng nào duyên đến thì cưới, nếu cưới sẽ mời và dặn họ chuẩn bị tiền mừng dần đi. Ai hỏi lương bao nhiêu, thu nhập khá không thì tôi bảo lương chỉ 9-10 triệu đồng nên không dám lấy vợ (nhanh nhảu trả lời trước cho câu hỏi chừng nào lấy vợ). “Lương cháu thế này nên không dám đèo bồng, tiêu xài gì đâu bác ạ”, câu tôi thường nói với họ hàng, xóm giềng.

  Tôi không có nhu cầu khoe khoang thu nhập hay tỏ ra mình kiếm được tiền. Tôi nhường phần trình diễn ấy lại cho những bà cô, ông bác “con tôi đi làm hàng tháng kiếm được cả trăm triệu” hay “nó mua nhà, ôtô trên phố rồi”…

  Việc này có lợi không? Tôi thấy được vài cái lợi. Đầu tiên, tỏ ra mình thấp bé để người khác thấy họ cao lớn hơn. Khi đó theo tâm lý, họ sẽ chủ động đề nghị giúp đỡ mình hơn. Thứ hai, không phải sợ người khác hỏi mượn tiền. Thứ ba, lọc được những mối quan hệ được xây dựng bằng vẻ bề ngoài.

  Nhật Tân

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.