• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Australia chi hơn 7 tỷ USD xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  australia chi hon 7 ty usd xay can cu tau ngam hat nhan

  Australia sẽ chi ít nhất 7,4 tỷ USD để xây căn cứ mới cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân tương lai, do lo ngại an ninh khu vực.

  Kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân, căn cứ lớn đầu tiên ở Australia kể từ những năm 1990, được Thủ tướng Scott Morrison công bố trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại Viện Lowy ở thành phố Sydney hôm nay. Bộ Quốc phòng Australia đã chọn ba địa điểm khả thi ở bờ biển phía đông để đặt căn cứ tàu ngầm, gồm Newcastle, Port Kembla ở bang New South Wales, và thủ phủ Brisbane của bang Queensland.

  “Australia phải đối mặt với môi trường an ninh khó khăn và nguy hiểm nhất trong 80 năm qua”, ông Morrison nói, đồng thời cảnh báo chống lại quân sự hóa gia tăng và cuộc tấn công vào các nền dân chủ tự do ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  Chi phí ước tính của căn cứ tàu ngầm hạt nhân là 10 tỷ đôla Úc (7,4 tỷ USD).

  Tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Sheean đến tại thành phố Devonport, bang Tasmania tháng 4/2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

  Tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Sheean đến tại thành phố Devonport, bang Tasmania tháng 4/2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

  Thông tin về căn cứ tàu ngầm hạt nhân được đưa ra khi ông Morrison tìm cách nâng cao tín nhiệm về an ninh quốc gia trước cuộc bầu cử cuối tháng 5. Hiện liên minh Quốc gia Tự do trung hữu của Thủ tướng Australia đang bỏ xa đảng Lao động đối lập trong các cuộc thăm dò dư luận.

  Australia có kế hoạch xây dựng và bắt đầu vận hành hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong những thập kỷ tới với sự hỗ trợ của Mỹ và Anh, theo thỏa thuận Aukus mang tính bước ngoặt được ký kết tháng 9 năm ngoái. Năng lực quốc phòng mới có thể cho phép Australia tăng cường khả năng triển khai lực lượng trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  Vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc liệu Australia sẽ sử dụng thiết kế của Anh hay Mỹ cho hạm đội tàu ngầm, cũng như cách nước này sẽ đào tạo hải quân của mình theo công nghệ mới. Phát biểu với truyền thông Australia hôm 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết sẽ có thông báo về thiết kế “trong vài tháng tới”.

  Australia đã có một căn cứ tàu ngầm ở bờ biển phía tây đất nước, nơi đặt hạm đội tàu ngầm lớp Collins “già cỗi”. Ông Morrison cho biết căn cứ ở bờ biển phía tây sẽ tiếp tục hoạt động kể cả sau khi cơ sở mới hoàn thành. Những công việc ban đầu về cơ sở mới dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, theo chính phủ.

  “Sẽ có những lợi ích đáng kể cho ngành công nghiệp địa phương và quốc gia trong việc hỗ trợ căn cứ mới và hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn hơn, phức tạp hơn”, Thủ tướng Australia nói.

  Vị trí bờ biển phía đông Australia. Đồ họa: guidetoshipregistries

  Vị trí bờ biển phía đông Australia. Đồ họa: guidetoshipregistries

  Huyền Lê (Theo Bloomberg)