• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bà Mạnh Vãn Chu đạt thỏa thuận trở về Trung Quốc

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  ba manh van chu dat thoa thuan tro ve trung quoc
  Bà Mạnh Vãn Chu đạt thỏa thuận trở về Trung Quốc - Ảnh 1.

  Bà Mạnh Vãn Chu có thể trở về Trung Quốc theo thỏa thuận mới với Mỹ – Ảnh: REUTERS

  Theo báo SCMP, bà Mạnh sẽ dự phiên xử trực tuyến với tòa án Brooklyn (Mỹ), dự kiến diễn ra vào ngày 24-9, để giải quyết các cáo buộc và yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.

  Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết phía Mỹ đồng ý không truy tố bà Mạnh trong một khoảng thời gian và hủy bỏ hoàn toàn vụ kiện nếu bà Mạnh tuân thủ các điều kiện cụ thể.

  Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào tháng 12-2018 theo yêu cầu từ phía Mỹ. Bà bị cáo buộc qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

  Cụ thể hơn, bà Mạnh được cho là đã lừa dối HSBC trong cuộc gặp năm 2013 sau khi có thông tin công ty con của Huawei là Skycom vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh khi đó khẳng định Huawei đã cắt đứt quan hệ với Skycom.

  Bà Mạnh phủ nhận cáo buộc và bị quản thúc tại nhà. Bà phải đeo vòng theo dõi ở cổ chân và bị giám sát 24/7.

  Diễn biến mới của vụ việc được cho là sẽ gỡ nút thắt mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung. Thỏa thuận cũng có khả năng mở đường cho việc trả tự do cho hai cựu quan chức ngoại giao Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig.

  Trung Quốc bắt hai người này ngay sau khi bà Mạnh bị tạm giữ vào năm 2018. Vào tháng 8 năm nay, Trung Quốc kết án Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp.

  Người phát ngôn của Huawei từ chối bình luận về vụ việc. Văn phòng luật sư Mỹ ở Brooklyn cũng từ chối bình luận.