• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ba nhóm tàu sân bay NATO diễn tập trên Địa Trung Hải

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  ba nhom tau san bay nato dien tap tren dia trung hai

  Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, Pháp và Italy diễn tập ở Địa Trung Hải trong bối cảnh căng thẳng xung quanh Ukraine chưa hạ nhiệt.

  Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Harry S. Truman cùng di chuyển, huấn luyện với nhóm tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và Cavour của Italy trên Địa Trung Hải trong ngày 6-7/2. “Hoạt động thể hiện sức mạnh của quan hệ đối tác hàng hải giữa ba quốc gia”, thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

  Chuẩn đô đốc Curt Renshaw, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, cho rằng sự kiện là cơ hội thú vị để củng cố khả năng hiệp đồng giữa các lực lượng. “Năng lực của nhóm chiến hạm Mỹ càng được tăng cường khi hoạt động bên cạnh các đồng minh và đối tác”, ông nói.

  Ba nhóm tàu sân bay NATO diễn tập trên Địa Trung Hải

  Ba nhóm tàu sân bay NATO di chuyển trên Địa Trung Hải hôm 7/2. Ảnh: US Navy.

  Nhóm tác chiến Truman gồm tàu sân bay USS Harry S. Truman, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS San Jacinto, ba tàu khu trục gồm USS Gonzalez, USS Bainbridge và USS Gravely, tàu hộ vệ tên lửa Na Uy HNoMS Fridtjof Nansen. Phối thuộc với tàu sân bay Harry S. Truman là Không đoàn trên hạm số 1 gồm chín phi đoàn với hàng chục máy bay.

  Lực lượng Pháp gồm tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle, tàu khu trục Forbin, hộ vệ hạm Alsace và Normandie, tàu tiếp dầu Marne và một tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis. Lực lượng này cũng được phối thuộc thêm tàu khu trục Mỹ USS Ross, hộ vệ hạm Tây Ban Nha Juan de Borbon, một tàu hộ vệ và tàu ngầm Hy Lạp, cùng trực thăng NH90 của Bỉ.

  Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga leo thang, trong đó Mỹ và các đồng minh châu Âu cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân áp sát biên giới Ukraine để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công tổng lực vào nước láng giềng. Moskva nhiều lần phủ nhận cáo buộc, nhưng cảnh báo có thể đáp trả nếu không được đáp ứng các yêu cầu an ninh.

  Các quan chức Mỹ cho biết tình báo nước này chưa thể xác định được Tổng thống Putin có thực sự muốn phát động chiến dịch quân sự nhằm vào nước láng giềng hay không. Họ cho rằng ông chủ Điện Kremlin có nhiều lựa chọn, trong đó có can thiệp hạn chế vào vùng Donbass và tấn công tổng lực Ukraine.

  Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

  Vị trí Địa Trung Hải. Ảnh: Google Maps.

  Hải quân Mỹ cuối tháng trước yêu cầu nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman ở lại Địa Trung Hải, thay vì vượt kênh đào Suez để tới Trung Đông như kế hoạch trước đó. “Hoạt động cắm chốt này được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với an ninh khu vực và trấn an các đồng minh châu Âu”, quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

  Hạm đội 6 hải quân Mỹ đã bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Neptune Strike 22 trên Địa Trung Hải từ ngày 24/1 đến 4/2. Nội dung diễn tập gồm phối hợp cơ động trên biển, huấn luyện tác chiến chống ngầm và tiến công tầm xa.

  Vũ Anh (Theo Drive)