• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bà Sandra Mason – Nữ tổng thống đầu tiên của Barbados

  Byadmin

  Nov 30, 2021
  ba sandra mason nu tong thong dau tien cua barbados
  Bà Sandra Mason - nữ tổng thống đầu tiên của Barbados - Ảnh 1.

  Bà Sandra Mason, nữ tổng thống đầu tiên của Barbados – Ảnh: GETTY IMAGES

  Theo Hãng tin Reuters, lễ xác nhận chức vụ của bà diễn ra vào lúc 2h45 ngày 30-11, khoảng 9h45 ngày 30-11 giờ Việt Nam, đánh dấu thời điểm lịch sử của Barbados khi trở thành một nước cộng hòa.

  Thái tử Charles đã đến Barbados dự sự kiện đánh dấu việc Barbados kết thúc mối quan hệ chính thức với mẹ mình, Nữ hoàng Elizabeth II.

  Thái tử Charles dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu khẳng định các mối quan hệ giữa hai bên sẽ vẫn như cũ. Sự hiện diện của ông cho thấy Hoàng gia Anh mong muốn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với hòn đảo.

  Sự kiện sẽ có âm nhạc và khiêu vũ. Theo văn phòng của thái tử Charles, trong một “sự tôn kính cuối cùng đối với chế độ quân chủ”, nữ hoàng sẽ bị thôi chức và sẽ có pháo hoa để đánh dấu lễ nhậm chức của bà Mason.

  Bà Mason bắt đầu sự nghiệp trong tư cách một giáo viên, sau đó là luật sư. Bà giữ chức toàn quyền Barbados từ năm 2018.

  Với tư cách là tổng thống, bà Mason sẽ giữ chức vụ cao nhất trong nước. Tuy nhiên, vai trò của bà chủ yếu mang tính chất nghi thức. Trong hầu hết các trường hợp, các quyết sách cần có chữ ký của thủ tướng. Thủ tướng Mia Motley sẽ tiếp tục điều hành đất nước.

  Ngày 21-10, bà Mason được bầu làm tổng thống đầu tiên của Barbados với tỉ lệ thống nhất cao trong một cuộc họp đặc biệt của lưỡng viện.

  Trong số những tâm huyết về chính trị của bà Mason là đạt được một phiên bản Caribê của Liên minh châu Âu.

  Bà cho biết: “Tôi tin vào sự hội nhập khu vực, tôi tin rằng đó là điều phải thành hiện thực”. Bà xác nhận viễn cảnh này có thể không trở thành hiện thực trong cuộc đời mình nhưng hy vọng điều này sẽ xảy ra vào một ngày nào đó.

  Bà yêu thích môn cricket (bóng gậy) và cho rằng thành tựu lớn nhất của mình là làm mẹ cậu con trai tên Matthew, cũng là một luật sư.

  Tháng 9-2020, Barbados tuyên bố sẽ tách khỏi Vương quốc Thịnh vượng chung.

  Đảo quốc có dân số gần 300.000 trở thành thuộc địa của Anh vào năm 1625. Văn hóa Anh có vị trí rất lớn tại Barbados và đất nước này đã giữ quan hệ với Hoàng gia Anh trong thời gian dài. Tuy nhiên, người dân Barbados ngày càng muốn độc lập hoàn toàn.