• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ba tháng kiếm 400 triệu đồng xây nhà cho bố mẹ

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  ba thang kiem 400 trieu dong xay nha cho bo me

  Tôi lớn lên trong một gia đình nghèo. Bố mẹ học cao, hiểu rộng nhưng không gặp thời. Dòng đời xô đẩy nên bố mẹ phải bươn chải đủ nghề, cuộc sống vẫn khó khăn.

  Tôi không chê trách cha mẹ. Xuất phát điểm thấp một chút khiến tôi có thêm động lực, cuộc sống lại nhiều màu sắc, nhiều chuyện thăng trầm hơn mình tưởng.

  Chúng tôi quen với cái nghèo, nhưng không thỏa hiệp. Những ngày căn nhà lụp xụp vữa bở, mốc ẩm vì mưa gió, nước lụt cao hơn cửa quét nước như giải bơi lội quốc gia, bố mẹ tôi vẫn rất lạc quan, ít khi thấy buồn phiền vì cực khổ.

  Tôi cũng mang tinh thần “nghèo quật cường” ấy lên thủ đô học đại học, mưu sinh kiếm tiền suốt 7 năm. Ra trường, tôi không ăn chơi, chỉ tập trung kiếm tiền ít khi nghỉ ngơi và có gần một tỷ đồng.

  >> Con gái có nên xây nhà cho mẹ?

  Tôi chi 600 triệu cho đam mê xê dịch, đi du lịch 600 ngày trong hơn hai năm. Tôi thu về rất rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ, bè bạn cùng “tần số” và những thứ trân quý không thể đong đếm bằng tiền.

  Tôi ngừng du lịch đúng đợt dịch năm ngoái. Lúc này, tôi hết tiền vì có bao nhiêu vốn liếng chạy theo tiếng gọi của đam mê. Bất ngờ, bố mẹ gọi điện nói muốn xây nhà gấp vào những ngày cuối năm 2020.

  Tôi mất ngủ thức trắng ba đêm vì tuyệt vọng. Vì sao tôi là con gái mà phải gánh vác nhiều thế? Trở về Việt Nam với hai bàn tay trắng, giờ lấy đâu ra tiền báo hiếu bố mẹ?

  Sau đó, tôi bị deadline và KPIs công việc tát cho tỉnh. Tôi làm mọi công việc có thể để kiếm tiền. Tôi nhận 5-6 công việc một lúc, hầu hết các đêm đều thức muộn. Sau 3 tháng, tôi đưa được cho bố mẹ gần 400 triệu.

  Tôi không làm được quá nhiều tiền, thu nhập cũng chắt bóp từ rất nhiều công việc nhỏ nhặt, tích góp từng đồng gửi về quê để bố mẹ xây nhà. Dù vẫn phải vay mượn thêm, lao động bán chất xám quần quật nhưng thật mừng vì cũng thực hiện được lời hứa sẽ xây nhà cho bố mẹ.

  Em gái tôi sinh năm 2000 cũng chịu khó đi dạy gia sư tiếng Anh cho người Hàn, dạy 2 nơi, kiếm được 5-7 triệu đồng/tháng; cộng với tiền tiết kiệm từ năm nhất đại học, cũng đưa được cho bố mẹ tôi gần 50 triệu đồng.

  Mẹ tôi dành 2 năm để xem Youtube, cũng tự tay vẽ lấy một bản thiết kế riêng. Bố tôi nghỉ việc liên tục ở nhà làm toàn bộ hệ thống điện nước trong nhà. Cả nhà ngủ ngoài bể hơn ba tháng trời để xong tổ ấm nhỏ trước Tết 2021.

  Ngôi nhà mới của gia đình tôi có diện tích 135m2, tổng tiền gồm nội thất khoảng 630 triệu đồng. Ảnh: Thuỳ Trang.

  Ngôi nhà mới của gia đình tôi có diện tích 135m2, tổng tiền gồm nội thất khoảng 630 triệu đồng. Ảnh: Thuỳ Trang.

  Người nghèo xây nhà theo kiểu của người nghèo. Mẹ tôi muốn tối ưu tất cả, thế mới có bản thiết kế nhà chuẩn chỉ, không thừa mứa, vừa vặn sinh hoạt. Đồ đạc, nội thất vì không có nhiều tiền dùng đồ đắt đỏ. Tôi săn sale từng thứ một rồi vận chuyển về quê. Cận Tết cả nhà thức đến nửa đêm cùng lau dọn, lắp ráp, góc nào cũng thấy bàn tay của chính mình.

  >> ‘Để có 2 tỷ đồng mua nhà, phải tiết kiệm từ 19 tuổi’

  Thật sự tôi không hối hận khi đã đi du lịch suốt hơn hai năm trước khi xây nhà. Tôi có đam mê du lịch và đó là động lực để tôi kiếm tiền. Tôi cũng muốn gia đình sống hạnh phúc, vì thế tôi cũng lao vào kiếm tiền để xây nhà cho cha mẹ.

  Khi mới biết ý định xây nhà của cha mẹ, tôi đã rất bối rối, không thể tin rằng mình có thể lo được. Nhưng rồi nhờ động lực, tôi phải tìm cách để làm được và cuối cùng đã thành công.

  Tôi thấy nhiều người nói phải giàu có, nhiều tiền mới tính đến chuyện mua nhà, xây nhà, du lịch đó đây. Vì thế, khi gặp vấn đề về tiền bạc, các bạn dễ buông xuôi, không giải quyết. Quan trọng là các bạn cần có động lực đủ mạnh mẽ, từ đó sẽ vượt qua mọi khó khăn để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

  Thuỳ Trang

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.