• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bắc Kinh cho phép xe tự lái chạy thử trên đường cao tốc

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  bac kinh cho phep xe tu lai chay thu tren duong cao toc

  Trung QuốcXe tự lái sẽ sớm có mặt trên đường cao tốc để thử nghiệm tại thủ đô Bắc Kinh sau khi chính quyền địa phương mở một số đoạn đường cho phương tiện.

  Xe tự lái của công ty khởi nghiệp Pony.ai. Ảnh: CGTN.

  Xe tự lái của công ty khởi nghiệp Pony.ai. Ảnh: CGTN.

  Đoạn đường cao tốc dài 10 km giữa đường vành đai số 5 và số 6 ở Bắc Kinh sẽ mở cửa cho các thử nghiệm đầu tiên với xe tự lái. Sáu đoạn đường cao tốc khác với tổng chiều dài 143 km sẽ lần lượt mở cửa sau đó, cung cấp đường thử nghiệm tốc độ cao cho xe tự lái trong thành phố, theo một tổ chức chính phủ.

  Jiang Guangzhi, phó giám đốc Cục Kinh tế và Công nghệ thông tin Bắc Kinh, cho biết thử nghiệm tốc độ cao với xe tự lái có yêu cầu rất cao đối với phương tiện tham gia. Xe thử nghiệm phải trang bị thiết bị phù hợp, kết nối với nền tảng điện toán đám mây để truyền dữ liệu theo thời gian thực nhằm đảm bảo an toàn trong lưu thông.

  Hiện nay, thành phố có 226 tuyến đường để thử nghiệm xe tự lái với tổng chiều dài 752,4 km, theo Trung tâm sáng kiến trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh (BICMI). Thành phố này đã cấp biển số xe tạm thời cho 99 chiếc xe từ 15 công ty, bao gồm công ty internet trong nước Baidu và DiDi Chuxing. Trong số đó, công ty khởi nghiệp Pony.ai và Baidu được cấp phép để chạy thử xe tự lái với hành khách trên xe. Xét về số lượng công ty nộp đơn xin thử nghiệm xe tự lái, tổng số xe và số dặm đường cho các thử nghiệm, Bắc Kinh đang đứng đầu cả nước.

  Trung Quốc đang tăng tốc phát triển xe tự lái trong những năm gần đây. Từ năm 2019, Baidu đã mở dịch vụ taxi tự lái chở khách ở vài thành phố trong cả nước, cho phép hành khách sử dụng miễn phí qua ứng dụng điện thoại. Hoạt động nhờ hệ thống điều khiển AI, taxi tự lái chạy trên đường mà không cần hành khách can thiệp. Chiếc xe thực hiện toàn bộ quá trình khởi động, tăng tốc, phanh và đỗ xe.

  An Khang (Theo CGTN)