• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bắc Kinh khai mạc Thế vận hội giữa làn sóng tẩy chay ngoại giao

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  bac kinh khai mac the van hoi giua lan song tay chay ngoai giao

  Một nhân viên vệ sinh tại một trong những sân vận động ở Bắc Kinh dùng làm nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông

  Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 dự kiến khai mạc vào ngày 4.2 với “những chiếc ghế trống” do một số quan chức các nước tẩy chay ngoại giao sau khi cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền, theo Đài ABC.

  Giới chức các nước thường tham dự lễ khai mạc các kỳ Thế vận hội, trong đó có các tổng thống, phó tổng thống, ngoại trưởng, đại sứ và những quan chức khác. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden từng tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020 tại Nhật Bản với tư cách là lãnh đạo phái đoàn Mỹ.

  Mỹ khởi xướng

  Tuy nhiên, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đang đối diện làn sóng tẩy chay bắt đầu từ tháng 12.2021 do Mỹ khởi xướng.

  Khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo rằng Mỹ sẽ không cử phái đoàn quan chức tham dự, đồng thời cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền tại Tân Cương. Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc này.

  “Như Tổng thống Joe Biden đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình, việc đứng lên vì nhân quyền nằm trong huyết quản của người dân Mỹ”, bà Psaki phát biểu, nhưng cho biết các vận động viên Mỹ vẫn sẽ được ủng hộ hoàn toàn.

  Ngay sau đó, phát ngôn viên Lưu Bằng Vũ của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington viết trên Twitter chỉ trích rằng Mỹ làm thế chỉ vì lợi ích chính trị riêng.

  Biểu tượng Olympic tại Trung tâm Truyền thông chính của Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh

  Vào năm 1980, đoàn Mỹ từng tẩy chay Thế vận hội mùa hè Moscow để phản đối việc Nga đưa quân đến Afghanistan. Đến kỳ Thế vận hội mùa hè tiếp theo ở Los Angeles (California, Mỹ), Nga tẩy chay trả đũa.

  Năm 2014, các quan chức Mỹ không tham dự Thế vận hội mùa đông ở Sochi (Nga) nhằm phản đối các chính sách của Moscow kỳ thị cộng đồng LGBTQ. Trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, Nga đã chỉ trích việc Mỹ tẩy chay ngoại giao đối với Trung Quốc.

  Phản ứng lan rộng

  Trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm nay, việc Mỹ tẩy chay ngoại giao đã có hiệu ứng lan tỏa sang nhiều nước và tổ chức.

  Một ngày sau khi Mỹ thông báo, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay ông sẽ không cử đại diện ngoại giao chính thức, với lý do tương tự.

  Đến ngày 8.12.2021, Anh và Canada cũng tham gia làn sóng tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện thể thao lớn do Trung Quốc tổ chức. Ngoài ra, chính phủ Nhật cho biết sẽ không cử phái đoàn quan chức cấp cao đến dự, nhưng chưa tuyên bố tẩy chay ngoại giao.

  Tính đến cuối tháng 1, nhiều nước châu Âu khác cũng gia nhập làn sóng tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội tại Trung Quốc, gồm Estonia, Latvia, Thụy Điển, Hà Lan và Đan Mạch.

  Chưa hết, theo Đài NBC, đã có hơn 200 tổ chức nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 với cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền.

  Cuộc sống ‘vòng khép kín’ ở Thế vận hội Bắc Kinh ra sao?

  Tờ Washington Examiner dẫn các nguồn tin cho hay vận động viên của ít nhất 2 nước sẽ không tham dự lễ khai mạc “nhằm thể hiện sự đoàn kết và lòng thương cảm với các cộng đồng Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, Hồng Kông và Mông Cổ bị vi phạm về nhân quyền”.

  Bài báo không nêu rõ quốc gia cụ thể nhưng cho rằng những vận động viên còn có thể hành động thêm để tăng hiệu ứng, như phát biểu về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc sau khi trở về nước.

  Hoàn Cầu thời báo: “Nhân dân Trung Quốc không quan tâm”

  Một ngày trước khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 khai mạc, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc đăng bài xã luận nhắc lại việc Mỹ và Nga từng “tẩy chay chính trị” tại một số kỳ Thế vận hội và cho rằng người Trung Quốc không cảm thấy bị áp lực từ Mỹ. “Mỹ nói về sự ủng hộ rộng rãi nhưng chỉ vài nước đồng minh ủng hộ, việc đó không quan trọng đối với nhân dân Trung Quốc. Khi nói đến chủ đề Mỹ, họ đơn giản là không quan tâm”, bài báo viết. Trong đoạn video phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra hợp lý, an toàn và hoành tráng.

  Tin liên quan