• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bác sĩ hướng dẫn cách tập thở, tăng thể lực cho F0 điều trị tại nhà

  Byadmin

  Mar 5, 2022
  bac si huong dan cach tap tho tang the luc cho f0 dieu tri tai nha

  Cách tập thở giúp tăng lượng oxy trong máu cho F0 sẽ được ThS.BS. Phạm Thị Lệ Quyên chia sẻ trong tọa đàm 20h ngày 6/3 trên VnExpress.

  Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tại đây.

  Bộ Y tế cho biết, người mắc và người nghi ngờ mắc Covid-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục. Đối với các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, các bài tập thở, tư thế nghỉ ngơi, luyện tập tại giường hay bài tập tăng thể lực, rèn luyện sức bền để nâng cao sức khỏe đóng vai trò quan trọng.

  Tọa đàm Tập thở, tập thể lực cho F0 điều trị tại nhà được phát sóng 20h ngày 6/3 trên VnExpress.

  Tọa đàm “Tập thở, tập thể lực cho F0 điều trị tại nhà” được phát sóng 20h ngày 6/3 trên VnExpress.

  Thở là hành động tự nhiên nhưng có nhiều lý do khiến thở không hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thở ở một nhịp độ cân bằng giúp duy trì mức độ lành mạnh của oxy và CO2 trong máu, giúp F0 trao đổi khí ở phổi tốt hơn, đẩy virus ra khỏi cơ thể nhanh hơn và thư giãn tinh thần. Tập thể lực sẽ hỗ trợ người bệnh thư giãn cơ, giảm chấn thương khi tập luyện, tăng cường sức khỏe.

  TS. BS Đào Thị Yến Phi, Nguyên trưởng bộ môn Dinh dưỡng, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM cho biết, một trong những nguy cơ đáng ngại nhất khi mắc Covid-19 là thiếu hụt oxy do tình trạng viêm hô hấp, đặc biệt khi viêm phổi lan tỏa (cơ quan bị tổn thương nghiêm trọng nhất) làm tế bào bị thiếu oxy dẫn đến hàng loạt nguy cơ cho các cơ quan.

  Theo bác sĩ, 5 hệ cơ quan quan trọng cần được bảo vệ và cung cấp oxy để đảm bảo sự sống gồm não, tim, gan, thận và hệ miễn dịch. “Quan trọng nhất là phải đưa được oxy vào máu tối đa, tức là trong giới hạn cho phép của hai lá phổi đang bị tổn thương mà không làm phổi tổn thương nặng thêm. Ngoài ra, cơ thể cần tiết kiệm sử dụng oxy hết mức có thể để giảm nhu cầu của tất cả tế bào”, bác sĩ Yến Phi nhấn mạnh.

  Vậy, F0 cần áp dụng những bài tập nào? Hiệu quả của các bài tập là gì? Chế độ tập luyện cho các F0 có bệnh nền… Tất cả những nội dung này sẽ cùng được bàn luận trong tọa đàm “Tập thở, tập thể lực cho F0 điều trị tại nhà” được phát sóng 20h ngày 6/3 trên Báo điện tử VnExpress và fanpage VnExpress.net.

  Tọa đàm có sự tham gia của ThS.BS. Phạm Thị Lệ Quyên, Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng hô hấp, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai. Dẫn dắt tọa đàm là nhà báo Thu Trang đến từ VnExpress.

  “Tập thở, tập thể lực cho F0 điều trị tại nhà” nằm trong chuỗi tọa đàm “Chăm sóc F0” do báo điện tử VnExpress tổ chức. Nội dung được chia sẻ xuyên suốt chuỗi tọa đàm là các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực điều trị Covid-19 hiện nay.

  Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Báo VnExpress và nhãn hàng Thuốc ho Prospan, phát sóng trực tiếp vào 20h00 ngày 6/3 trên các kênh: Báo điện tử VnExpress; fanpage VnExpress.net.

  Thanh Thư