• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bác sĩ nói gì về việc ‘ôm điện thoại cả buổi’ trong nhà vệ sinh?

Byadmin

Jul 11, 2022

Khảo sát trước đây cho thấy 80% số người thích ngồi lâu khi đi vệ sinh. Và khảo sát gần đây, bao gồm 9.800 người ở 10 quốc gia, cho thấy 65% thích sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh. Với 53% lướt mạng, 38% cập nhật tin tức, 31% chơi game, 29% làm việc hoặc nhắn tin, xem video, phim, theo nhật báo South China Morning Post.

Bác sĩ nói gì về việc 'ôm điện thoại cả buổi' trong nhà vệ sinh? - ảnh 1

Khảo sát gần đây, bao gồm 9.800 người ở 10 quốc gia, cho thấy 65% thích sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

Shutterstock

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ngồi trong nhà vệ sinh trong thời gian dài có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe, theo nhật báo Anh Express.

Đi đại tiện quá lâu có thể gây ra áp lực chèn ép bên trong trực tràng và hậu môn, từ đó dẫn đến bệnh trĩ.

Chuyên gia y tế Stephanie Taylor, người sáng lập StressNoMore – thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Anh – cho biết: Nhiều người có sở thích dùng điện thoại để đọc báo hoặc lướt mạng trong khi đi vệ sinh, nhưng điều này có thể gây hại cho trực tràng.

Bác sĩ nói gì về việc 'ôm điện thoại cả buổi' trong nhà vệ sinh? - ảnh 2

Ngồi lâu gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh trĩ

Shutterstock

Ngồi lâu gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh trĩ, gây khó chịu và dẫn đến chảy máu trực tràng, theo Express.

Chuyên gia y tế Stephanie Taylor cho biết thêm: Tránh ngồi trên bồn cầu quá lâu tại một thời điểm. Chỉ nên nán lại chừng nào còn cảm giác “muốn đi”, nếu không, hãy đứng dậy và làm việc khác.

Không nên đi vệ sinh lâu hơn 10 phút

Tiến sĩ Karan Rajan, bác sĩ phẫu thuật của dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), giảng viên tại Đại học Imperial College London và Đại học Sunderland (Anh), cũng cảnh báo không nên đi vệ sinh lâu hơn 10 phút, để tránh bệnh trĩ, theo kênh tin tức News 18 (Ấn Độ).

Ông cảnh báo đây là một thói quen rất có hại cho sức khỏe.

Ông khuyên: Cố gắng không đi vệ sinh quá 10 phút. Theo ông, ngồi càng lâu, “máu càng dễ đọng lại trong các tĩnh mạch trực tràng gây ra bệnh trĩ”.

Đồng thời, ông cũng chỉ ra 2 điều nên tránh khi đi vệ sinh.

Đó là không nên “rặn”. Ông cho biết, “rặn” khi đi vệ sinh sẽ dẫn đến các mạch máu sưng lên và gây ra bệnh trĩ.

Nguy hiểm hơn, nghiên cứu cho thấy bệnh trĩ làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và lời khuyên tiếp theo là: Đừng bỏ qua chất xơ. Theo ông, mọi người nên ăn từ 2 đến 30 g chất xơ mỗi ngày, theo News 18. Ngoài ra, cũng nên uống nhiều nước.

Tin liên quan