• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bác sĩ nói ông Abe qua đời do vết đạn gần tim

Byadmin

Jul 9, 2022

Bác sĩ Fukushima điều trị cho cố thủ tướng Abe nói rằng vết đạn găm gần tim ông là nguyên nhân gây tổn thương nghiêm trọng.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời chiều 8/7 sau khi bị ám sát trong lúc đang phát biểu tại sự kiện ở tỉnh Nara vào sáng cùng ngày. Hidetada Fukushima, bác sĩ điều trị cho ông Abe, cho biết có hai vết thương trên người cựu thủ tướng, một ở trên cổ và một ở vùng trên ngực gần vai.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại tại Bệnh viện Đại học Y Nara, nơi ông Abe được đưa tới điều trị, không rõ làm thế nào mà tim của cựu thủ tướng bị thủng. Dù không tìm thấy viên đạn nào trong người ông Abe, họ cho rằng một viên đạn lọt vào tĩnh mạch, theo dòng máu tới làm thủng tim.

Một nhóm khoảng 20 bác sĩ tham gia điều trị cho ông Abe tiến hành phẫu thuật tim hở để xác định vị trí xuất huyết. Tuy nhiên, ông Abe bị mất quá nhiều máu và không qua khỏi.

Bà Akie Abe, vợ cựu thủ tướng Nhật Bản, được thông báo về tình trạng nguy kịch của ông và lập tức tới bệnh viện, bác sĩ Fukushima cho biết.

Cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được chuyển lên cáng đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn ở thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được chuyển lên cáng đưa vào bệnh viện sau khi bị bắn ở thành phố Nara hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Abe bị nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, bắn khi đang phát biểu tại thành phố Nara. Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Video từ hiện trường cho thấy nghi phạm Yamagami bắn từ phía sau ông Abe. Cựu thủ tướng Nhật Bản sau đó quay người về nơi phát ra tiếng súng, khiến ông trúng phát đạn thứ hai ở phía trước cơ thể.

Nghi phạm Yamagami sau đó khai nhận gây án vì “có ác cảm với một tổ chức” mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị”.

Nghi phạm Yamagami cũng thừa nhận sử dụng súng tự chế để bắn cựu thủ tướng Abe. Ảnh do truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng tự chế bằng ống thép quấn băng dính.

Giới chức đã khám nhà của nghi phạm và phát hiện thêm một số khẩu súng tự chế tương tự. Họ mô tả khẩu súng này dài 40 cm, cao khoảng 20 cm, nhưng chưa cân trọng lượng của nó do vẫn lo ngại về “nguy cơ kích nổ”.

Ngọc Ánh (Theo NHK)