Bạch Tuyết cover ‘Mang tiền về cho mẹ’ của Đen Vâu

Nghệ sĩ Bạch Tuyết cover hit “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu theo hình thức vọng cổ.

Bạch Tuyết cover 'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu

Nghệ sĩ hát vọng cổ “Mang tiền về cho mẹ”. Video: YouTube NSND Bạch Tuyết

Bạch Tuyết cho biết khi nghe hit mới của Đen Vâu, bà lặng người xúc động, muốn cover tặng cha mẹ nam ca sĩ. Theo bà, nhạc phẩm ra mắt cận Tết Nguyên đán, như nói thay nỗi lòng của những người con xa xứ, luôn mong mang nhiều tiền về cho gia đình. Xuyên suốt bản rap là tâm sự của con trai với mẹ, lời yêu thương của mẹ dành cho con…

“Tôi mất mẹ từ năm 8 tuổi, thấy ai hiếu thảo với cha mẹ và may mắn có song thân bên cạnh, tôi rất ngưỡng mộ, kính trọng. Với tôi, âm nhạc của Đen luôn khiến người nghe trăn trở, ngẫm nghĩ về phần lời. Cách kết hợp nhịp, vần của cậu cũng rất ấn tượng”, nghệ sĩ nói.

Khi chuyển thể một ca khúc, Bạch Tuyết thường thêm thắt, cải biên phần lời để phù hợp với nốt cải lương, nhưng với Mang tiền về cho mẹ, bà giữ 95% bản gốc. Nghệ sĩ và ê-kíp mất 24 tiếng làm nhạc, thu âm.

“Không phải lần đầu tôi cover rap thành vọng cổ, mỗi tác phẩm ra mắt khán giả đều có khó khăn riêng. Tôi thuận lợi hơn vì có người bạn tri kỷ trong nghề – nhạc sĩ, NSND Thanh Hải. Anh ấy luôn hết mình, sung sức trong tất cả dự án mà tôi trao đổi”, bà nói thêm. Trước đó bà chuyển thể các bản nhạc trẻ như Lạc trôi (Sơn Tùng M-TP), Em gái mưa ( Mr. Siro), Ông bà anh thời Covid-19, Hoa nở không màu (Hoài Lâm)… sang phiên bản vọng cổ.

Mang tiền về cho mẹ được Đen Vâu phát hành hôm 29/12/2021, với sự góp giọng của ca sĩ Nguyên Thảo. Sau bốn ngày, MV thu hút hơn 15 triệu lượt nghe trên YouTube cùng 44.000 bình luận. Ở các diễn đàn, khán giả chia sẻ lời rap và nói xúc động với thông điệp về tình mẫu tử.

Ở tuổi 77, Bạch Tuyết luôn cập nhật các thể loại nhạc trong và ngoài nước. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ở tuổi 77, Bạch Tuyết luôn cập nhật các thể loại nhạc trong và ngoài nước. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khán giả có thể gặp lại Bạch Tuyết và bạn thân của bà – nghệ sĩ Diệu Hiền – trong show Gửi người tri kỷ, phát lúc 20h ngày 16/1 trên nền tảng eBox của VnExpress. Bạch Tuyết diễn nhiều vở kinh điển như Bạch Thu Hà (soạn giả Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền), Trụ vương thiêu mình (Viễn Châu), trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga (Hoa Phượng – Thể Hà Vân – Chi Lăng). Trong khi Diệu Hiền thể hiện những bản do bà làm soạn giả, trong đó có Vu lan tìm mẹ, Công mẹ ơn thầy

Show Gửi người tri kỷ đang mở cổng bán vé, giá 399.000 đồng. Những độc giả từng mua ít nhất một số eBox khác của VnExpress được ưu đãi còn 199.000 đồng. Xem chi tiết tại đây.

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, là tên tuổi gạo cội của làng nghệ thuật cải lương Việt Nam. Bà từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965, nổi tiếng với các vở Thái hậu Dương Vân Nga (vai Thái hậu), Đời cô Lựu (vai cô Lựu), Tuyệt tình ca (vai Lê Trường An), Lục Vân Tiên (vai Kiều Nguyệt Nga)… Bà được giới báo chí thời đó phong tặng danh hiệu “Cải lương chi bảo”.

Đôi Bạch Tuyết – Hùng Cường từng để lại dấu ấn đẹp nhất trong lòng khán giả mộ điệu cải lương. Bà còn biểu diễn ăn ý với các nam nghệ sĩ như: Thanh Sang, Minh Phụng, Minh Vương… Bạch Tuyết là người đầu tiên thể nghiệm phong cách độc diễn cải lương trong vở Hoàng hậu hai vua.

Hiếu Châu