• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bãi bỏ quyết định thu hồi khu đất dự án ‘xã hội hóa thể thao’ tại Nha Trang

Byadmin

Jul 13, 2022
Bãi bỏ quyết định thu hồi khu đất dự án xã hội hóa thể thao tại Nha Trang - Ảnh 1.

Khu đất tại đường Yersin, TP Nha Trang, thuộc dự án Trung tâm dịch vụ bơi lội thể thao Khánh Hòa (đã bị chấm dứt dự án từ năm 2018) vừa được tỉnh Khánh Hòa bãi bỏ quyết định thu hồi đất – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 13-7, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết việc bãi bỏ quyết định thu hồi đất trên của UBND tỉnh thực hiện theo quyết định của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc giải quyết khiếu nại của Công ty cổ phần Yết Kiêu về việc thu hồi khu đất đó.

Cụ thể, ngày 4-7-2022, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định bãi bỏ chính quyết định của UBND tỉnh ban hành vào tháng 1-2019, về việc thu hồi 4.636,1m2 đất do Công ty cổ phần Yết Kiêu thuê để thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ bơi lội thể thao Khánh Hòa.

Đó là khu đất nằm đối diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, có mặt tiền dài giáp đường Yersin, được xem như đất “vàng” ở TP Nha Trang.

Khu đất trên được UBND tỉnh Khánh Hòa cắt một phần diện tích thuộc sân vận động 19-8 Nha Trang cho Công ty cổ phần Yết Kiêu (theo quyết định số 998/QĐ-UBND, ngày 20-4-2011) để thực hiện dự án đã nêu.

Dự án có mục tiêu xây dựng hồ bơi thi đấu thể thao, nhà nghỉ vận động viên, trung tâm dịch vụ thể thao du lịch nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu thể thao cho vận động viên, sinh viên, học sinh và tổ chức các giải thi đấu có quy mô quốc gia và quốc tế.

Dự án được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy phê duyệt là “có mục tiêu xã hội hóa” nên năm 2016 Cục Thuế tỉnh có quyết định miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản (3 năm), với số thuế được miễn hơn 217,3 triệu đồng.

Đồng thời, Công ty cổ phần Yết Kiêu còn được giảm 50% số tiền thuê đất trả hằng năm cho toàn bộ dự án (hơn 4.636m2) trong suốt thời gian 36 năm (từ năm 2014 đến 2050). Tổng số tiền thuê đất được giảm hơn 1,3 tỉ đồng.

Dự án đã được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng từ tháng 8-2012, có tiến độ thực hiện theo quy định 36 tháng.

Thế nhưng, đến tháng 9-2018 Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có báo kết quả phối hợp kiểm tra thì dự án Trung tâm dịch vụ bơi lội thể thao Khánh Hòa chỉ xây dựng 2 hồ bơi và các công trình phụ trợ nhưng chưa xây dựng khán đài và khối nhà công trình dịch vụ 11 tầng. 

Do đó “dự án không đảm bảo mục tiêu do chủ đầu tư cam kết tại giấy chứng nhận đầu tư nên không đáp ứng điều kiện, tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao”.

Bãi bỏ quyết định thu hồi khu đất dự án xã hội hóa thể thao tại Nha Trang - Ảnh 2.

Các cơ sở kinh doanh xây dựng trái phép trên khu đất dự án “xã hội hóa thể thao” tại đường Yersin, TP Nha Trang, sau đó đã bị tháo dỡ, thu hồi đất (ảnh chụp tháng 8-2018) – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trước đó, Sở Tài nguyên và môi trường cũng kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại số 10 Yersin và cũng có báo cáo (vào tháng 8-2018) “Công ty cổ phần Yết Kiêu đã tự ý cho các tổ chức, cá nhân khác thuê mặt bằng phần đất tiếp giáp đường Yersin thuộc dự án Trung tâm dịch vụ bơi lội thể thao Khánh Hòa làm cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống là không đúng mục đích sử dụng đất (hơn 1.115m2) theo quyết định của UBND tỉnh”.

Ngày 23-8-2018, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án đã nêu của Công ty cổ phần Yết Kiêu vì vi phạm quy định về đầu tư.

Chiều 13-7-2022, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa cho biết chủ dự án có khiếu nại quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư kể trên nhưng đã được giải quyết và bác khiếu nại, vì việc thu hồi đó là đúng quy định pháp luật.

Công ty cổ phần Yết Kiêu cũng khiếu nại quyết định (vào tháng 1-2019) của UBND tỉnh Khánh Hòa về thu hồi đất dự án kể trên, vì không đảm bảo trình tự thủ tục. Bộ Tài nguyên và môi trường đã giải quyết khiếu nại (lần 2) và công nhận khiếu nại đúng của doanh nghiệp.

Vì vậy, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bãi bỏ quyết định thu hồi đất đã bị khiếu nại. Công ty cổ phần Yết Kiêu được gia hạn thêm 24 tháng để giải quyết về tài sản trên đất theo quy định.