• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bài ca tri ân y bác sĩ

  Byadmin

  Feb 27, 2022

  “Lời cám ơn của con”, nhạc sĩ Lưu Hà An sáng tác, mượn lời các em nhỏ để bày tỏ tình cảm với lực lượng y bác sĩ.

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay diễn ra trong bối cảnh đất nước trải qua nhiều biến động sau hai năm đại dịch. Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn với các y bác sĩ, đồng thời chia sẻ bài hát Lời cám ơn của con thay câu tri ân.

  Nhạc sĩ Lưu Hà An viết bài hát sau lần đến thăm một viện nhi, xúc động khi nhìn các “thiên thần áo trắng” chăm sóc, yêu thương những em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Nhạc phẩm lần đầu được giới thiệu trong liveshow Hẹn yêu của Thanh Lam. Có bạn trai là bác sĩ, Thanh Lam cảm nhận rõ hơn sự vất vả, hy sinh của nghề. Diva không vận dụng nhiều kỹ thuật khi thể hiện ca khúc, chị hát hồn nhiên, trong trẻo với tâm hồn trẻ trung, thơ ngây. Qua tiếng đàn piano của con trai Đăng Quang và Việt Hà – con gái bạn trai chị, bài hát càng trở nên mượt mà, êm dịu.

  Thanh Lam hát bài 'Lời cám ơn của con'

  “Lời cảm ơn của con” (Lưu Hà An) – Thanh Lam biểu diễn cùng hai con Quang Đăng, Thiện Thanh và Việt Hà – con gái của bạn trai trong liveshow hồi tháng 3 năm ngoái.

  “Một màu áo trắng sáng hơn ánh mặt trời
  Một màu áo trắng yêu thương
  Một người bác sĩ có trái tim ấm tình người
  Một người đã cứu bao người

  Một người đã khóc đêm qua một mình
  Chẳng để em bé đi xa
  Một người đã gắng sức hơn bao người
  Dành lại sự sống cho em”

  Thanh Lam hát 'Lời cám ơn của con'

  Thanh Lam hòa giọng con gái, con rể và các em nhỏ, hát “Lời cám ơn của con” hồi tháng 9 năm ngoái. Video: Facebook Doan Thanh Lam

  Trong đôi mắt trẻ thơ, bác sĩ luôn hiền hòa, giỏi giang như siêu nhân. Họ tài giỏi, có thể làm các em hết mệt, bớt đau, chữa được bệnh tật trên đời. Trong trò chơi nhập vai của trẻ con, nhiều em mơ ước, thích đóng giả làm bác sĩ. Vì vậy, nhạc sĩ màu áo trắng “sáng hơn ánh mặt trời”.

  Thế nhưng, những siêu anh hùng giữa đời thực ấy cũng chỉ như bao người bình thường, có những giây phút mệt mỏi, thất vọng, bất lực. Hình ảnh “một người đã khóc đêm qua một mình” khắc họa chân thực những nỗi buồn, khó khăn và áp lực của mỗi thầy thuốc. Trước mặt bệnh nhân, họ ấm áp, nghiêm khắc, bình tĩnh. Nhưng khi một mình đối diện với những khoảnh khắc sinh ly tử biệt, chứng kiến những nỗi đau của bệnh nhân, họ yếu đuối như bao người.

  “Một ngày có nắng có mưa có vui buồn
  Một ngày có những yêu thương
  Một màu áo trắng giống như mẹ hiền
  Một màu áo cứu bao người”

  Khúc hát tri ân các 'thiên thần áo trắng'

  Bé Bào Ngư hát “Lời cám ơn của con”. Video: Youtube Bào Ngư

  Lưu Hà An so sánh những vui buồn trong nghề y giống như nắng, mưa tự nhiên. Điều quan trọng là tình người, lương y bác sĩ, khiến các bệnh nhân, nhất là thiếu nhi cảm nhận được yêu thương. Vì thế, nhạc sĩ ví von các thiên thần áo trắng giống như mẹ hiền của trẻ thơ.

  “Như một giấc mơ, được cắp sách tới trường
  Hòa tiếng ca bên bạn bè
  Con gửi tới đây, tới người bác sĩ thân thương
  Lời cám ơn của con”

  Phần cuối bài hát, nhạc sĩ gửi gắm giấc mơ, lời tri ân của các em nhỏ đến các “thiên thần”, những người đã thắp sáng hy vọng về một cuộc sống bình thường cho các bệnh nhi hiểm nghèo. Nhạc phẩm chỉ gồm 16 câu nhưng chứa đựng nhiều tình cảm với ca từ, giai điệu trong sáng. Sau một năm ra đời, Lời cám ơn của con được nhiều em nhỏ, thầy cô giáo hát lại, lan tỏa những xúc cảm đẹp.

  Hà Thu