• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bài học cho tài xế đỗ ôtô chắn cửa

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  e061c1cc71b4455cb8eae56dcc8615 1311 1333 1643340318

  Thấy tôi để xe trước cửa và đứng sẵn ở đó, tài xế vẫn ngang nhiên đỗ chặn lối ra và bỏ đi không nói một lời.

  Đọc bài viết “Quấn băng dính ôtô trả đũa tài xế đỗ xe chắn cửa nhà“, một mặt tôi phản đối hành động phá hoại tài sản người khác như trong đoạn video, tuy nhiên, mặt khác tôi cũng thông cảm cho nỗi bức xúc của chủ nhà khi bị xe đậu chắn cửa. Chúng ta phải đặt mình ở trong tình huống khi đi làm về mệt mỏi, muốn vào nhà nghỉ ngơi, mà có chiếc ôtô đỗ chắn lối vào; hoặc đang có việc gấp phải đi thì lại thấy một chiếc xe đỗ chình ình chắn lối ra vào nhà thì mới có thể hiểu được cho nỗi bức xúc của những chủ nhà.

  Nhà tôi cũng rất thường xuyên bị người khác đỗ xe chắn lối lên xuống như vậy, dù những người đến đỗ ở đó đều biết nhà tôi cũng có ôtô và giờ giấc đi về thế nào? Thế nhưng, họ vẫn làm lơ, đậu xe bất chấp và nhiều lần gây phiền toái cho gia chủ.

  Có lần, tôi đỗ xe sẵn trước nhà để chuẩn bị đi có việc, thậm chỉ bản thân cũng đang đứng ở đó luôn. Thế mà vẫn có người ngang nhiên đến đỗ ôtô chắn ngay sau đuôi xe của tôi, khiến tôi không thể đánh xe ra ngoài. Sau đó, họ khóa cửa xe và rời đi thẳng, không nói với tôi một câu nào. Nếu rơi vào trường hợp đó, liệu các bạn có thấy bức xúc không và sẽ xử lý thế nào?

  Tôi không hiểu họ có một chút ý thức nào không khi thản nhiên để xe đó rồi bỏ đi mà chẳng nói chẳng rằng gì như vậy? Nếu trường hợp có việc gấp, phải đỗ rồi đi nhanh, thì ít nhất họ cũng phải nói với tôi một câu, bởi vì biết đâu tôi cũng có việc gấp cần phải đi thì sao? Có mặt chủ nhà mà người ta còn làm vậy, thì thử hỏi khi không có chủ nhà ở đó, họ còn làm bậy đến mức nào. Chủ nhà như chúng tôi không bực tức sao được?

  >> Luật ‘rừng’ cấm đỗ ôtô trước nhà mặt tiền

  Thực tế, nếu chủ nhà không mạnh tay xử lý thì tình trạng trên vẫn sẽ tiếp diễn. Nhiều người vẫn cứ vin vào cái cớ “đường có cấm đậu xe đâu” để biện minh cho hành động của mình. Tất nhiên là không có biển cấm thì không ai có quyền cấm bạn dừng đỗ ở đây, nhưng không có nghĩa là bạn có thể thích gì làm nấy, không hỏi han, thưa gửi ai lấy một câu như vậy. Làm phiền người khác mà không xin phép cũng là một hành vi thiếu văn minh.

  Tất nhiên, nếu chủ nhà sử dụng những biện pháp mạnh, sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thế nên, tôi cũng không ủng hộ ai phá hoại tài sản người khác hay dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Bản thân tôi đã dùng một phương án có phần nhẹ nhàng nhất để xử lý khi bị người khác đỗ xe chắn cửa. Đó là tôi gọi thêm hai ôtô nữa đến đỗ chặn đầu, khóa đuôi xe đó lại và rời đi theo đúng cách họ đã làm. Sau đó, tài xế kia phải nhớn nhác đi tìm chủ nhân của hai xe chặn đầu, đuôi xe mình. Tôi và hàng xóm quanh đó đứng cười hả hê, khi cho người tài xế đó một bài học vì tội đỗ xe vô ý thức.

  Xin nhấn mạnh một lần nữa, đỗ xe chắn cửa mà không xin phép có thể không phạm luật nhưng là một hành động thiếu ý thức. Đây cũng là một vấn đề thuộc về phạm trù đạo đức, cần phải được nâng tầm ở một xã hội văn minh.

  Phương Lam

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.