• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bài thơ ‘Tây Tiến’ vào đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  bai tho tay tien vao de ngu van thi tot nghiep thpt dot 2

  Thí sinh làm hai phần là đọc hiểu và làm văn trong 120 phút, trong đó phần làm văn hỏi về bài thơ “Tây Tiến” của tác giả Quang Dũng.

  Ảnh: Báo Giáo dục thời đại.

  Ảnh: Báo Giáo dục thời đại.

  Thầy Dương Trung Thành, Trưởng bộ môn Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bắc Giang, đánh giá đề Ngữ văn đợt 2 có độ khó và phân hóa tương đương đề thi đợt 1.

  Cấu trúc đề thi gồm hai phần. Phần đọc hiểu liên quan đến văn bản “Món quà cuộc sống” của tác giả Dr. Bemie S. Siegel. Ngữ liệu phần này gần gũi, dễ hiểu, thiết thực với nhận thức của học sinh và sẽ gây được sự thích thú, kích thích được các em thể hiện hiểu biết và cái “tôi” của mình.

  Với phần làm văn, vấn đề được bàn trong phần nghị luận xã hội rất cụ thể. Câu nghị luận văn học hỏi về đoạn trích trong tác phẩm quen thuộc “Tây Tiến”. Câu này có một ý hỏi phụ, yêu cầu nhận xét cảm hứng lãng mạn trong đoạn thơ. Theo thầy Thành, đây là ý hỏi có tính phân loại đối với học sinh khá, giỏi.

  Với cấu trúc đề và hệ thống câu hỏi phù hợp với mức độ nhận thức của học sinh, thầy Thành dự đoán đa số thí sinh sẽ đạt từ điểm trung bình trở lên. Phổ điểm 6-7 chiếm đa số. Những thí sinh giỏi Văn sẽ đạt điểm 8-9, thậm chí trên 9 nếu kiến thức lý luận chắc chắn và có những kiến giải độc đáo, thú vị, tuy nhiên số lượng này không nhiều.

  TS Phạm Hữu Cường, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cũng cho rằng đề tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đợt 2 có cấu trúc và yêu cầu về kiến thức, kỹ năng tương đương đợt 1. Đề thi có khả năng đánh giá được năng lực người học, thông qua yêu cầu vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

  Đề bám sát chương trình THPT, nhất là Ngữ văn 12. Độ dài các câu tương đối hợp lý. Yêu cầu về mức độ kiến thức và kỹ năng khá cơ bản, phù hợp với học sinh có học lực trung bình và khá. Tuy nhiên, đề thi ít câu hỏi mở, khả năng phân loại thí sinh chưa cao, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng.

  “Với đề thi này, mức điểm chủ yếu mà học sinh đạt được sẽ vào khoảng 7-8”, thầy Cường dự đoán.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra vào ngày 6-7/8 với sự tham dự của hơn 11.600 thí sinh. Hầu hết từng là F0, F1, F2 hoặc ở vùng cách ly, phong tỏa, không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7 cùng khoảng 981.800 bạn khác. Cũng có em chưa thể hoàn thành toàn bộ bài thi đợt 1 do điểm thi phải dừng đột xuất vì liên quan Covid-19.

  Ở đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, đề thi Ngữ văn được cả giáo viên và thí sinh đánh giá vừa sức với bài thơ “Sóng” quen thuộc, phù hợp mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Điểm trung bình môn Ngữ văn ở đợt thi này là 6,47. Mức nhiều thí sinh đạt nhất là 7. Ba em đạt điểm 10 nhưng cũng có tới 172 em bị điểm liệt.

  Dương Tâm

  Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2021