• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bài toán ‘bốn quân mã’ từng làm khó chủ nhân giải Fields 2022

Byadmin

Jul 18, 2022

Bài toán từng khiến June Huh, chủ nhân giải thưởng Fields 2022, phải làm đi làm lại hàng trăm lần trong hơn một tuần mới ra được kết quả.

Hội liên hiệp Toán học Quốc tế (IMU) trao huy chương Fields 2022, giải thưởng được coi là “Nobel Toán học”, hôm 5/7 tại Halsinki, Phần Lan cho bốn nhà toán học gồm giáo sư James Maynard (35 tuổi) của Đại học Oxford, giáo sư Maryna Viazovska (37 tuổi) tại Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ Lausanne, giáo sư Hugo Duminil-Copin (36 tuổi) tại Đại học Geneva và giáo sư June Huh (39 tuổi) tại Đại học Princeton.

Giáo sư June Huh là nhà toán học người Mỹ gốc Hàn Quốc. Theo New York Times, thời còn là học sinh phổ thông, June Huh học khá hầu hết môn học ngoại trừ Toán. “Toán chỉ ở mức cực kỳ tầm thường, nghĩa là trong một số bài kiểm tra, tôi làm khá ổn. Nhưng trong những bài kiểm tra khác, tôi suýt trượt”, ông chia sẻ.

Hồi học THCS, June Huh từng rất khó khăn để giải “bài toán hoán đổi 4 quân mã”. Ông gần như đã bỏ cuộc sau hàng trăm lần thử và sai. Sau hơn một tuần, ông đã tìm ra chìa khóa giải quyết bài toán. Dưới đây là phần diễn đạt bài toán bằng hai câu hỏi được thầy Trần Phương, giáo viên đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Toán học trẻ quốc tế IIMC 2022, đưa ra cho học sinh khối 7-8.

Đề bài:

Hình dưới là chân dung Giáo sư June Huh cùng bài toán 4 quân mã đặt trên một phần của bàn cờ vua với ký hiệu W (Mã Trắng), B (Mã Đen) và các ô được đánh số từ 1 đến 10 trợ giúp bạn đọc ghi sơ đồ các bước đi.

1. Hãy xét xem có thể thực hiện 35 bước dịch chuyển để đổi chỗ vị trí 2 quân Mã Đen với 2 quân Mã Trắng cho nhau được hay không?

2. Sau ít nhất bao nhiêu bước dịch chuyển có thể đổi chỗ vị trí 2 quân Mã Đen với 2 quân Mã Trắng cho nhau?

Bài toán bốn quân mã từng làm khó chủ nhân giải Fields 2022
Bài toán bốn quân mã từng làm khó chủ nhân giải Fields 2022 - 1

Trần Phương