• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bạn đang làm thuê cho ai?

Byadmin

Jul 6, 2022
Bạn đang làm thuê cho ai? - Ảnh 1.

Bạn trẻ được tư vấn giới thiệu việc làm tại sàn giao dịch việc làm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM – Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Bên bàn cà phê, ngoài chuyện ngưỡng mộ những tỉ phú Việt với tài sản khổng lồ, đôi khi, tôi vẫn nghe được câu chuyện về những người làm thuê xuất sắc. 

Một ông anh là nhà đầu tư có “số má” trên thị trường chia sẻ: Anh đầu tư vào nhiều công ty, gặp đủ dạng CEO, bằng cấp đủ kiểu, kinh nghiệm chiến trường khắp nơi, nhưng người anh kính nể nhất lại là một CEO – Miền Tây rặt. 

Theo anh, đây là vị doanh nhân đáng kính, điều hành rất tốt doanh nghiệp mặc dù ông giữ cổ phiếu công ty không nhiều – dưới 1%. Ông nhận được sự tín nhiệm từ cổ đông nên nhiều năm liên tục giữ trọng trách cao nhất trong công ty. Ông tự định nghĩa vai trò của mình: Tôi – người quản lý, MẦN THUÊ! 

Và vì xác định mình là người làm thuê, ngoài việc điều hành doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả, tuân thủ thì ông cũng rất vui vẻ giải trình rõ ràng những chất vấn, thắc mắc của cổ đông. 

Tôi chợt nghĩ đến khái niệm làm thuê. Với tôi, định nghĩa hay nhất là: Tất cả chúng ta đều làm thuê cho chính mình. 

Bạn không phải là chủ doanh nghiệp hay cổ đông lớn thì bạn đang làm thuê cho công ty, và quan trọng hơn là làm thuê cho chính hiện tại và tương lai của mình! Thu nhập, kiến thức, trải nghiệm, mối quan hệ có từ công việc là tài sản của bạn chứ không phải của công ty. Bạn đang làm cho chính mình đấy chứ! 

Vì vậy, hãy nỗ lực, sáng tạo, có trách nhiệm và chuyên nghiệp để làm tốt nhất các công việc mà bạn đang đảm trách với nhận thức: Tôi đang làm thuê cho chính mình. 

Lãnh đạo công ty và bản thân bạn sẽ đánh giá cao người nhân viên như vậy. 

Bạn là một người thợ xây và đang làm công việc xây dựng ngôi nhà cho chính mình. Tôi tin rằng, bạn muốn ngôi nhà của mình sẽ to đẹp, vững chắc! Ghi nhớ: Tôi – người làm thuê cho chính mình! Tôi là CEO của cuộc đời tôi!

‘Yêu bản thân’ – hành trình còn lắm chông gai

TTO – Thức đêm để chạy deadline, ám ảnh với thành công của người khác, bỏ bữa vì công việc… là chuyện như cơm bữa của nhiều bạn trẻ. Vậy nên ‘yêu bản thân’ là cụm từ nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế không có nhiều người làm được.