• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bằng đại học giúp vợ chồng tôi đổi đời

  Byadmin

  Sep 13, 2021
  4270b74a7d3211ea873698eddd9176 9881 3233 1631524057

  Cùng có xuất phát điểm thấp với tấm bằng trung cấp, vợ chồng tôi quyết tâm thay nhau học lên đại học, lấy bằng Thạc sĩ để thoát nghèo.

  Năm 1989, khi đó tôi 20 tuổi, vừa tốt nghiệp một trường trung cấp chuyên ngành khảo sát. Ra trường, tôi vác máy, Mia (thiết bị trắc địa) đo đạc, khảo sát phục vụ công tác thiết kế. Công việc của tôi ở một tỉnh miền núi, phải trèo đèo, lội suối, băng rừng, vô cùng cực khổ. Năm 23 tuổi, tôi cưới vợ (kém tôi hai tuổi), làm cùng cơ quan. Cả hai vợ chồng tôi vừa học xong trung cấp, mới ra trường chưa lâu. Đến 24 tuổi, chúng tôi có con trai đầu lòng.

  Cuộc sống gia đình tôi khi đó hết sức khó khăn. Chúng tôi nhận thấy rằng xuất phát điểm của cả hai đều rất thấp nên lao động vất vả, thu nhập lại không cao và thiếu ổn định. Chúng tôi nghĩ rằng mình cần phải học nâng cao hơn nữa để cải thiện thu nhập. Năm 1993, khi con trai mới sinh còn chưa được ra viện, tôi khăn gói về Hà Nội học lên đại học.

  5 năm học đại học thực sự rất khó khăn với gia đình tôi. Mặc dù con còn quá nhỏ nhưng vợ tôi vẫn tranh thủ làm thêm ngoài giờ và nuôi lợn để bán lấy tiền chu cấp cho chồng ăn học. Đến cuối năm 1998, tôi tốt nghiệp đại học thứ nhất, tiếp tục làm việc kiếm tiền để nuôi con và vợ đi học Đại học. Lúc ấy, vợ tôi đang có bầu đứa thứ hai, nhưng vẫn quyết tâm ôn thi và đã đỗ đại học. Cuối năm 1999, khi con trai thứ hai của chúng tôi vừa đầy tháng, hai mẹ con lên tàu về Hà Nội học đại học.

  >> Cố vào đại học dù ‘lương không bằng người bán cá’

  Tôi một mình làm việc kiếm tiền bằng hết công lực để nuôi cả gia đình với hai con nhỏ. May mắn, với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại khá, tôi nhận được rất nhiều công trình để thiết kế. Mỗi tối, sau khi cho con lớn sáu tuổi (bắt đầu vào lớp 1), học bài xong và đi ngủ, tôi thức đến ba, bốn giờ sáng để vẽ. Khi ấy, chưa có máy tính thông dụng như bây giờ, nên tôi hoàn toàn vẽ thiết kế bằng bút chì, thước và tẩy. Với sự nỗ lực, phấn đấu hết sức có thể, thu nhập của tôi từ công việc thiết kế công trình lúc bấy giờ cũng khá cao.

  Trong 5 năm vợ đi học, tôi một mình nuôi con, mà vẫn theo học văn bằng hai và xây dựng ngôi nhà nổi bật nhất cả khu phố lúc đó. Năm 2003, vợ tôi tốt nghiệp đại học thứ nhất thì tôi ở quê nhà cũng tốt nghiệp đại học văn bằng hai. Ổn định kinh tế vài năm sau đó, vợ tôi tiếp tục học học tiếp văn bằng hai và cả hai vợ chồng cùng học Thạc sĩ trong khoảng thời gian này. Đến khi con trai cả vào đại học, cũng là lúc cả hai chúng tôi hoàn thiện xong hai bằng đại học và chương trình Thạc sĩ kinh tế.

  >> 5 năm đi làm lương 10 triệu đồng, tôi du học Pháp

  Vừa lao động kiếm tiền, vừa học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhưng chúng tôi không bao giờ buông lỏng việc dạy dỗ con cái. Khi con còn nhỏ, chúng tôi mỗi người kèm một đứa học bài đến khuya, sau đó mới bắt đầu công việc của mình. Có đêm, hai vợ chồng ngồi vẽ thiết thiết kế, có đêm lại may rèm vải để lắp đặt cho các cơ quan trong tỉnh… Cứ như vậy, đến hai, ba giờ sáng, chúng tôi mới đi ngủ và đến 6 giờ sáng đã lại tất bật lo cho hai con ăn sáng, đến trường.

  Hai vợ chồng đều là kỹ sư thiết kế, nhưng chúng tôi không nề hà bất cứ việc gì, cứ hễ kiếm ra tiền chính đáng là chúng tôi nhận làm, kể cả ngày đi làm, đêm đi khoan đục, lắp rèm cho các cơ quan. Với sự cố gắng không mệt mỏi, chỉ trong vòng 20 năm, từ 1993 đến 2013, hai vợ chồng tôi đã có trong tay hai bằng Đại học và một bằng Thạc sĩ. Đến nay, hai con trai tôi cũng đã trưởng thành, tốt nghiệp Đại học danh tiếng trong nước và có bằng Thạc sĩ nước ngoài, có vị trí nhất định trong xã hội.

  Hung Nguyen

  >> Bạn đã vượt qua khó khăn để định hướng, thay đổi cuộc đời như thế nào?Gửi bài tại đây.