• Sun. Mar 19th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bàng quang thay đổi thế nào khi về già?

Byadmin

Mar 19, 2023

Khả năng kiểm soát bàng quang giảm, nguy cơ mắc tiểu không tự chủ và nhiễm trùng tăng dần khi cơ thể lão hóa.

Cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, khả năng hoạt động bàng quang và hệ tiết niệu cũng thay đổi dần theo năm tháng. Việc hiểu những thay đổi này sẽ giúp bạn chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng tránh, nhằm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu cực.

Dễ nhiễm trùng đường tiết niệu

Có khoảng 10% phụ nữ gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở giai đoạn tiền mãn kinh mỗi năm. Con số này thấp hơn so với phụ nữ ở nhóm tuổi trẻ hơn là 17%, nhưng những ảnh hưởng lên phụ nữ tiền mãn kinh khá khác biệt.

Theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ lớn tuổi gặp phải những vần đề nặng hơn như són tiểu, đau lưng dưới và các cơn đau bất thường. Trong khi đó, phụ nữ trẻ hơn chỉ gặp một vài vấn đề như đau, rát khi đi tiểu.

Để ngăn ngừa tình trạng này, các chuyên gia khuyên nên uống từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày, mặc đồ lót làm từ vải cotton. Sau khi đi vệ sinh, phụ nữ nên lau từ trước ra sau. Ngoài ra, nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục.

Các vấn đề về bàng quang gia tăng cùng với tuổi tác. Ảnh: athomecarecompany

Các vấn đề về bàng quang gia tăng cùng với tuổi tác. Ảnh: athomecarecompany

Nguy cơ tắc niệu đạo

Với cả đàn ông và phụ nữ, những thay đổi trong hệ sinh sản đều dẫn đến các vấn đề về bàng quang. Ở đàn ông, tuyến liền liệt (bao quanh niệu đạo) thường to ra khi họ già đi. Còn với phụ nữ, các cơ vùng chậu yếu dần theo năm tháng có thể khiến bàng quang trượt khỏi vị trí thông thường, dẫn đến tình trạng không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Cả hai vấn đề này đều chặn dòng nước tiểu. Nếu gặp những triệu chứng liên quan đến tắc đường tiểu như đau bụng, khó chịu khi đi vệ sinh, hoặc trong một số trường hợp là chảy máu hoặc tiết dịch, hãy đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và tư vấn điều trị.

Cơ bàng quang yếu hơn

Theo thời gian, các cơ bàng quang trở nên yếu và kém linh hoạt hơn. Khi các cơ này mất đi sức mạnh và khả năng co giãn, người lớn tuổi khó có thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi vệ sinh. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu có thể giúp chuẩn đoán và điều trị tình trạng này.

Nguy cơ tiểu không tự chủ và sỏi thận

Chứng tiểu không tự chủ dễ gặp hơn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên đây không phải điều bắt buộc phải chấp nhận của quá trình lão hóa. Một số điều chỉnh về thói quen, lối sống, sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ sẽ giải quyết tình trạng này.

Lão hóa cũng làm tăng nguy cơ mắc sỏi bàng quang ở cả nam giới và nữ giới, thường đi kèm tình trạng nhiễm trùng hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Nguy cơ ung thư tăng lên

Ung thư bàng quang là loại ung thư ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, nguy cơ mắc cũng tăng lên theo thời gian. Việc hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất trong môi trường làm việc, hoặc tiền sử gia đình có người từng mắc đều góp phần gia tăng khả năng mắc bệnh.

Một số triệu chứng của ung thư bàng quang cần lưu ý bao gồm: có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu, phải rặn khi muốn làm trống bàng quang và đau thắt lưng. Những dấu hiệu này cũng báo hiệu nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, nếu gặp các triệu chứng kể trên, hãy xin tư vấn của bác sĩ để xác định nguyên nhân và phương án điều trị nếu cần.

Mai Mai (Theo Healthgrades)