• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bão cát quét qua Iraq, hàng nghìn người nhập viện

Byadmin

May 16, 2022

Hơn 4.000 người nhập viện, trong khi sân bay, trường học và công sở khắp Iraq đóng cửa khi bão cát tấn công.

Iraq hôm nay hứng chịu cơn bão cát thứ 8 kể từ giữa tháng 4. Đám mây bụi dày đặc khiến thủ đô Baghdad chìm trong màu cam, tấn công nhiều thành phố khác như Najaf ở phía nam và Sulaimaniyah ở phía bắc.

Cát vàng, cát đỏ phủ kín mái nhà và ôtô, thậm chí len vào trong nhà. Giới chức thủ đô Baghdad và 7 trong 18 tỉnh toàn quốc phải ra lệnh đóng cửa cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn mở cửa để hỗ trợ người dân.

Một người lái xe máy khi cơn bão cát tấn công thủ đô Baghdad sáng sớm 16/5. Ảnh: AFP

Một người lái xe máy trên đường phố Baghdad khi cơn bão cát quét qua hôm nay. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn nhà nước INA cho hay trận bão làm giảm tầm nhìn ở sân bay Baghdad còn 300 m, buộc giới chức đóng cửa không phận và dừng mọi chuyến bay. Các sân bay ở Najaf và Sulaimaniyah cũng đóng cửa trong ngày.

Trường học trên khắp Iraq đóng cửa, kỳ thi cuối kỳ hoãn tới ngày mai. Bão dự kiến tan dần vào chiều tối 16/5.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iraq Seif al-Badr cho biết ít nhất 4.000 người phải nhập viện vì khó thở. Khoảng 20 bệnh nhân, đa số là đàn ông lớn tuổi, đang điều trị tại bệnh viện Sheikh Zayed ở Baghdad. Trong số này có ông Hadi Saada, 70 tuổi, phải nằm nghiêng trên giường trong phòng chăm sóc đặc biệt và đeo mặt nạ oxy.

“Đây là lần thứ ba bố tôi nhập viện từ khi bão cát bắt đầu giữa tháng 4”, Mohammed Saada, con trai ông, cho hay.

Trận bão lần trước khiến một người chết và hơn 5.000 người nhập viện vì mắc bệnh hô hấp.

Khu vực Trung Đông thường xuyên gặp bão cát, nhưng tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn trong những năm qua. Nguyên nhân được cho là lạm dụng khai thác nước sông, xây đập, chăn thả gia súc quá mức và phá rừng.

Nguồn nước tự nhiên suy giảm trong nhiều năm khiến Iraq được xếp vào nhóm quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và sa mạc hóa. Hồi tháng 4, một quan chức Bộ Môi trường cảnh báo Iraq có thể đối mặt “272 ngày bão cát mỗi năm” trong hai thập kỷ tới.

Hồng Hạnh (Theo AFP)