• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Báo động nhiễm khuẩn salmonella chưa rõ nguồn gốc tại Mỹ

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  bao dong nhiem khuan salmonella chua ro nguon goc tai my
  Trong thông báo mới đây, CDC cho biết đã ghi nhận 127 ca nhiễm khuẩn salmonella tại 25 bang ở Mỹ tính đến ngày 15.9 và yêu cầu người có triệu chứng ngay lập tức thông báo với cơ quan y tế. Đợt bùng phát được báo cáo lần đầu tiên vào đầu tháng 8 và CDC cho rằng số ca nhiễm trên thực tế có thể còn cao hơn, có thể do có người bị nhiễm và sau đó khỏi bệnh.
  Vi khuẩn salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn. Việc nhiễm khuẩn salmonella thường do điều kiện vệ sinh kém, ăn uống thực phẩm bị nhiễm khuẩn.
  CDC thông báo có 18 ca đã nhập viện nhưng không ghi nhận ca tử vong nào. Nguồn gốc thực phẩm gây ra đợt bùng phát đang mở rộng này vẫn chưa được tìm ra.
  “Các quan chức y tế công cộng cấp bang và địa phương đang khảo sát người dân về thực phẩm họ đã ăn trong tuần trước khi bị bệnh. CDC đang phân tích dữ liệu và chưa xác định loại thực phẩm cụ thể có thể là nguồn gốc đợt bùng phát này”, CDC thông báo.
  Tuy nhiên, các quan chức y tế đã xác định được nhóm người bị bệnh, dù không quen biết nhau nhưng có thể đã ăn cùng một nhà hàng và bị bệnh. Việc điều tra trên nhóm này có thể giúp xác định nguồn gốc lây bệnh.
  Các triệu chứng của việc nhiễm khuẩn salmonella gồm có tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao, đau bụng và mất nước. Những triệu chứng này có thể xuất hiện từ 6 giờ cho đến 6 ngày từ lúc bị nhiễm khuẩn. Hầu hết bệnh nhân hồi phục mà không cần điều trị sau 4-7 ngày. Trẻ em và người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch yếu có thể bị triệu chứng nặng hơn nếu nhiễm khuẩn salmonella.
  Hồi tháng 8, cơ quan chức năng của Mỹ đã thu hồi 384 tấn sản phẩm làm món khai vị chưa được nấu chín vì nghi bị nhiễm khuẩn salmonella, gây bệnh cho người dân tại 17 bang.
  CDC khuyến cáo người dân thực hành giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, rửa tay sạch trước khi ăn, lau chùi nhà bếp và các bề mặt sạch sẽ, nấu chín trước khi ăn…
  CDC ước tính mỗi năm có khoảng 1,35 triệu người ở Mỹ nhiễm khuẩn salmonella, trong đó 26.500 người phải nhập viện và hơn 400 ca tử vong.

  Canada phát hiện bì heo nghi nhiễm khuẩn salmonella

  Báo động nhiễm khuẩn salmonella chưa rõ nguồn gốc tại Mỹ - ảnh 1

  Gói bì heo không rõ nguồn gốc

  Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) và Bộ Y tế Canada ngày 19.9 phát cảnh báo an toàn vệ sinh thực phẩm, kêu gọi các nhà hàng tại khu vực đô thị Toronto mở rộng không mua và sử dụng bì heo thái sợi, tóp mỡ heo không rõ nguồn gốc vì nghi ngờ nhiễm khuẩn salmonella.
  Theo thông báo, sản phẩm được đóng gói trong các túi nhựa trong, không có nhãn hiệu, ngày sản xuất, hướng dẫn sử dụng và được bán cho các nhà hàng món Á/món Việt.
  Các cơ quan thông báo chưa tìm thấy bằng chứng những sản phẩm này được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và có vẻ những sản phảm không được bán tại siêu thị. Cuộc điều tra được thực hiện sau một đợt bùng phát các ca bệnh do nhiễm khuẩn salmonella. Các bệnh nhân được cho là đã ăn những món có chứa bì heo và tóp mỡ heo tại một số nhà hàng phục vụ món Á/món Việt tại vùng đô thị Toronto mở rộng. Số ca nhiễm chưa được xác nhận vào thời điểm cảnh báo được đăng tải.