• Sat. Oct 23rd, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bão Kompasu vào biển Đông đêm nay

  Byadmin

  Oct 11, 2021
  bao kompasu vao bien dong dem nay

  Đêm nay, bão Kompasu vào biển Đông, dự kiến ngày 13/10 gây mưa cho các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và miền Trung.

  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết khi vượt qua khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines) vào biển Đông, Kompasu trở thành cơn bão thứ tám ở khu vực này.

  Bão Kompasu vào biển Đông sẽ tăng từ cấp 10 lên cấp 11, giật cấp 13, sức gió mạnh nhất 120 km/h. “Bão sẽ đi rất nhanh và có khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trọng tâm là khu vực phía nam của vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung vùng từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế trong khoảng ngày 13-15/10”, ông Hưởng nói.

  Ngoài ra, cuối tuần tới, trên biển Đông sẽ hình thành một cơn áp thấp nhiệt đới khác.

  Ông Nguyễn Văn Hưởng nói về mưa bão những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Gia Chính

  Ông Nguyễn Văn Hưởng nói về mưa bão những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Gia Chính

  Do hoàn lưu bão Kompasu và không khí lạnh gây mưa lớn, trên các sông từ Thanh Hoá đến Quảng Bình có thể xảy ra lũ. Theo đó, đỉnh lũ thượng lưu các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình sẽ lên tới mức báo động hai.

  Hạ lưu các sông Thanh Hoá đến Hà Tĩnh ở mức báo động một và dưới báo động một. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ven sông tại các tỉnh trên.

  Còn ba đến bốn cơn bão ảnh hưởng nước ta

  Ông Nguyễn Văn Hưởng trả lời VnExpress về tình hình các cơn bão, chiều 11/10. Video: CTV

  Lý giải nguyên nhân 10 ngày qua có ba cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, ông Hưởng cho biết khu vực miền Trung đang có một dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua. “Dải hội tụ nhiệt đới là cái nôi hình thành bão, xoáy thuận nhiệt đới với khoảng 70% các cơn được hình thành tại đây. Ngoài ra, theo quy luật, tháng 10 cũng là một trong những tháng có nhiều bão nhất trong năm nên diễn biến thời tiết trong những ngày qua là hợp quy luật”, ông nói.

  Về nguyên nhân cường độ bão không mạnh, cơ quan khí tượng thông tin năm nay là năm Lanina, nước biển sẽ lạnh hơn nên các cơn bão không có điều kiện hấp thụ dẫn tới tăng cấp nhưng những năm trong trạng thái Elnino. Cụ thể, Lanina xuất hiện trong những tháng đầu năm 2021, giữa năm chuyển sang giai đoạn trung tính. Từ tháng 10/2021 trở đi, Lanina quay trở lại, kéo dài và duy trì cường độ yếu cho đến hết năm 2021, đến đầu năm 2022.

  Cơ quan khí tượng dự báo từ sau cơn bão Kompasu có khoảng 4-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, trong đó 2-3 cơn ảnh hưởng đến nước ta. “Vẫn có khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh và vùng ảnh hưởng trọng tâm sẽ là khu vực Trung Bộ, thậm chí là Nam Bộ”, ông Hưởng nói và cho biết tháng 1/2022 vẫn có thể xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới muộn ảnh hưởng khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

  Gia Chính