• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Báo Mỹ nói Washington rút hết nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  bao my noi washington rut het nhan vien ngoai giao khoi ukraine

  Toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ được lệnh rời khỏi Ukranie trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang, theo Bloomberg.

  Tờ Bloomberg hôm nay cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lệnh cho toàn bộ nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ rời Ukraine vì lý do an ninh, trong khi đại sứ quán Mỹ đặt tại thành phố miền tây Lviv sẽ chuyển đến Ba Lan. “Họ có thể trở lại trong ngày 22/2 nếu Nga không tấn công Ukraine”, nguồn tin giấu tên cho hay.

  Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

  Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP.

  Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng trước. Ảnh: AFP.

  Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine gồm Donetsk và Lugansk, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.

  Theo biên bản thỏa thuận, Nga sẽ có quyền xây dựng căn cứ quân sự tại Donetsk và Lugansk. Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, nhưng chưa rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

  Nhiều nước phương Tây đã dời đại sứ quán từ thủ đô Kiev của Ukraine tới thành phố Lviv vì lo ngại Nga tấn công nước này. Mỹ, Anh, Đức và Australia tháng trước cũng rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, động thái khiến Kiev chỉ trích.

  Vị trí thủ đô Kiev (Kyiv) và thành phố Lviv của Ukraine. Đồ họa: Mapbox.

  Vị trí thủ đô Kiev (Kyiv) và thành phố Lviv của Ukraine. Đồ họa: Mapbox.

  Căng thẳng xung quanh Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga “sắp tấn công” nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình “không có gì mới”.

  Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

  Xem thêm:

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

  Vì sao Nga không động binh với Ukraine?

  Tính toán khiến Mỹ liên tục cáo buộc Nga ‘sắp tấn công Ukraine’

  Vũ Anh (Theo Bloomberg)