• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Báo Nhật nói tàu sân bay Mỹ áp sát Đài Loan

Byadmin

Aug 1, 2022

Mỹ có thể đang điều động nhiều khí tài, trong đó có tàu sân bay, đến gần Đài Loan, trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Pelosi được cho là sẽ thăm hòn đảo.

Tờ Nikkei của Nhật Bản hôm nay cho biết quân đội Mỹ đang điều động hàng loạt khí tài không quân và hải quân đến khu vực gần Đài Loan, chuẩn bị cho khả năng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo trong chuyến công du châu Á.

Tàu sân bay Mỹ gần đảo Đài Loan nhất hiện nay là chiếc USS Ronald Reagan vừa hoàn thành đợt làm nhiệm vụ ở Biển Đông. Cùng với đó là tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli hiện diện gần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản và tàu đổ bộ tấn công USS America đóng tại quân cảng Sasebo.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln di chuyển trên Thái Bình Dương hồi giữa tháng 7. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln di chuyển trên Thái Bình Dương hồi giữa tháng 7. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu đổ bộ tấn công USS Essex cùng 36 tàu mặt nước và ba tàu ngầm Mỹ đang tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) gần quần đảo Hawaii cho đến ngày 4/8.

Dữ liệu theo dõi hàng không dân sự cho thấy hai máy bay tìm kiếm cứu hộ HC-130J Combat King II của không quân Mỹ di chuyển từ bang Alaska đến đảo Okinawa với sự hỗ trợ của nhiều phi cơ tiếp dầu KC-135.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Tờ CNN trước đó dẫn lời quan chức Mỹ và chính quyền Đài Loan cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan và ở lại qua đêm trên hòn đảo, nhưng chưa rõ thời gian cụ thể của chuyến thăm.

Quan chức Mỹ nói rằng giới chức quốc phòng nước này đang làm việc không ngừng nghỉ để giám sát mọi động thái của quân đội Trung Quốc trong khu vực, cũng như xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn cho bà Pelosi nếu bà ghé thăm đảo Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi đến Đài Loan và cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu những tác động chính trị nghiêm trọng. “Hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bà ấy dám làm vậy”, ông Triệu nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh khi được hỏi quân đội Trung Quốc có thể áp dụng biện pháp gì để ngăn chuyến thăm.

Eo biển Đài Loan và hòn đảo cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Eo biển Đài Loan và hòn đảo cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại. Trung Quốc từng cảnh báo quan hệ giữa nước này với Mỹ “sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”.

Bà Pelosi hồi tháng 4 từng dự định thăm Đài Loan, nhưng chuyến đi bị hoãn sau khi bà có kết quả dương tính nCoV. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đó chỉ trích chuyến đi là “hành động khiêu khích ác ý”. Trong cuộc điện đàm ngày 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng “những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng”.

Vũ Anh (Theo Nikkei)