• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Barca và Real xem xét kiện La Liga

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  barca va real xem xet kien la liga

  Tây Ban NhaBarca, Real và Bilbao đang xem xét hành động pháp lý để chống lại quyết định bán quyền khai thác thương mại của La Liga.

  Hôm 4/8, một ngày trước khi Barca thông báo không thể gia hạn hợp đồng với Lionel Messi, La Liga đạt thỏa thuận bán quyền khai thác thương mại của 42 CLB thuộc Primera Liga và Segunda cho Quỹ đầu tư Mỹ CVC Capital Partners. Theo đó, La Liga nhận về số tiền 3,2 tỷ USD, còn CVC sở hữu 10% tiền bản quyền truyền hình và tài trợ trong 40 năm.

  Barca vẫn có thể ký với Messi nếu được La Liga nới lỏng một số quy định tài chính. Ảnh: ESPN

  Barca vẫn có thể ký với Messi nếu được La Liga nới lỏng một số quy định tài chính. Ảnh: ESPN

  Ủy ban điều hành La Liga đã thống nhất việc mua bán, nhưng hợp đồng phải được thông qua ở Đại hội của các CLB vào tuần tới. Khả năng thương vụ thành công rất cao vì La Liga chỉ cần 29 trong 42 đội bỏ phiếu đồng ý. Theo tờ El Independiente của Tây Ban Nha, Real đang cân nhắc kiện La Liga tội biển thủ tài sản. Đội chủ sân Bernabeu cho rằng thương vụ sẽ gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh của CLB. La Liga đã cho phép CVC kiếm tiền từ bản quyền truyền hình mà không cần tất cả các CLB đồng ý.

  Cũng theo El Independiente, Barca có cùng quan điểm với Real. Hai CLB mang về khoảng 80% doanh thu La Liga và họ không muốn miếng bánh bị chia cho CVC trong hợp đồng dài gần nửa thế kỷ. CVC, trước đó, đã thất bại trong việc thuyết phục các CLB Italy và Đức ký một hợp đồng tương tự.

  La Liga thì cho rằng 3,2 tỷ USD nhận được lúc này sẽ giúp các CLB trang trải khó khăn trong điều kiện doanh thu sụt giảm nghiêm trọng vì Covid-19. Theo ESPN, Barca có thể nhận được 320 triệu USD trong ba năm từ số tiền La Liga phân chia cho các đội. Nhưng, La Liga chỉ cho phép các CLB dùng 15% số tiền này vào việc mua và trả lương cầu thủ. Số còn lại phải đầu tư vào cơ sở vật chất, quảng bá và phát triển thương hiệu.

  Điều này đồng nghĩa Barca không thể giải bài toán quỹ lương ngay mùa này, dẫn tới việc không gia hạn được với Messi. Trong thông điệp chia tay Messi, Barca ám chỉ những quy định tài chính khắt khe của La Liga đã khiến họ không đạt được thỏa thuận với siêu sao Argentina. Nhà báo Italy Gabriele Marcotti cho rằng Barca muốn sử dụng vụ việc của Messi để gây áp lực ngược lại La Liga, buộc cơ quan này phải thay đổi các quy tắc tài chính hiện hành.

  “Chủ tịch Barca Joan Laporta đang mâu thuẫn với Chủ tịch La Liga Javier Tebas”, Marcotti trả lời trực tuyến ESPN hôm 5/8. “Họ căng thẳng từ lúc Barca cùng Real sáng lập Super League. Hai CLB không muốn tương lai dài hạn phụ thuộc vào một nhà đầu tư như CVC. Họ rất cần tiền nhưng không thể hài lòng với kiểu chia tiền đó. Việc Barca thông báo không ký tiếp với Messi đẩy CVC vào thế khó. Quỹ này có thể rút lui nếu nhận thấy giá trị thương mại của giải đấu giảm sút vì thiếu cầu thủ hay nhất”.

  Theo ESPN, La Liga ngạc nhiên khi biết Barca nghi ngờ hiệu quả của thương vụ, vì đôi bên đã có nhiều cuộc họp để thống nhất quan điểm. Trong khi đó, Bilbao phản đối vì triết lý không mua cầu thủ ngoài xứ Basque và Navarra khiến họ không nhận thấy lợi ích từ việc bán quyền thương mại cho CVC.

  Vy Anh (theo ESPN)