• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bắt một kẻ tổ chức đưa người xuất cảnh qua Campuchia trái phép

Byadmin

Jul 12, 2022
Bắt một kẻ tổ chức đưa người xuất cảnh qua Campuchia trái phép - Ảnh 1.

Duy tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Ngày 12-7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trương Công Duy (30 tuổi, trú xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo điều tra, trong thời gian qua ở tỉnh này có nhiều người được giới thiệu, tổ chức nhập cảnh trái phép sang Campuchia làm việc. Tại đây họ bị bóc lột, đánh đập, khi có nhu cầu về nước thì phải đóng tiền chuộc người mới được công ty cho về nước.

Qua thời gian điều tra, phòng cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Quế Sơn đã bắt khẩn cấp Duy để điều tra hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 4-2022, Duy đã rủ rê 2 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền (33 tuổi, hiện cư trú tại Campuchia).

Sau khi được hai người này đồng ý, Duy liên hệ và được Hiền chuyển về số tiền 20 triệu đồng tổ chức cho người qua Campuchia. Khi Duy và hai người kia vào được địa phận Camphuchia thì được đón về công ty của Hiền. Duy được trả số tiền 10 triệu đồng là tiền công giới thiệu, đưa người sang, còn 2 thanh niên được đưa vào khu nhà công ty.

Sau đó Duy và Hiền tiếp tục thỏa thuận nếu đưa được một người sang bên đó, Duy được trả 5 triệu đồng và Duy đã tiếp tục đưa thêm 5 người khác sang Campuchia. Tại cơ quan công an, Duy khai nhận đã dùng mạng xã hội đăng thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 800USD/tháng. Tổng cộng Duy đã tổ chức đưa 7 người sang Campuchia và nhận được 35 triệu đồng từ Hiền.

Một trong những nạn nhân bị Duy đưa sang Campuchia cho biết tại đây người này làm việc cho công ty có chủ là người Trung Quốc, được giao công việc thực hiện những chiêu trò lừa đảo những người Việt Nam đến các sòng bạc chơi hoặc sử dụng mạng viễn thông, máy tính nhắn tin, điện thoại về Việt Nam để lừa đảo như nhắn tin trúng thưởng, tham gia sàn chứng khoán…

Tại đây nạn nhân bị ép làm việc 12 giờ mỗi ngày và sẽ bị phạt nếu không đủ doanh số. Công ty có người canh gác, bảo vệ, khi vào làm không cho ra ngoài, công ty trả tiền lương chỉ đủ để chi tiêu, không nhiều tiền như Duy đã quảng cáo trước đó. Muốn về nước thì phía công ty yêu cầu nộp số tiền 3.000 USD mới cho về. Sau khi nộp đủ số tiền cho công ty, nạn nhân này được thả về nước tại khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Theo thống kê từ đầu tháng 12-2021 đến nay, trên địa bàn Quảng Nam đã xảy ra 10 vụ người sang Campuchia yêu cầu cần được giải cứu. Phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội đăng thông tin tuyển người thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc.

Sau khi qua đến Campuchia thì các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng thì các nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản 80-200 triệu đồng thì mới cho về.