• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bất ngờ trong vụ máy bay Ukraine chở hàng chục tấn đạn rơi ở Hy Lạp

Byadmin

Jul 18, 2022
Bất ngờ trong vụ máy bay Ukraine chở hàng chục tấn đạn rơi ở Hy Lạp - Ảnh 1.

Lực lượng phòng vũ khí hóa học, sinh học của Hy Lạp đến hiện trường máy bay rơi ngày 17-7 – Ảnh: AFP

Vụ máy bay An-12 của một hãng hàng không vận tải Ukraine đang tạo ra một số vấn đề ngoại giao giữa Serbia và Hy Lạp, một thành viên Liên minh châu Âu (EU).

“Đại sứ của Hy Lạp tại Belgrade đã được chỉ thị gửi ngay khiếu nại tới chính quyền Serbia, nhấn mạnh sự cần thiết phải thông báo trước cho nhà chức trách Hy Lạp bản chất của hàng hóa”, Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Athens tiết lộ ngày 18-7.

Chiếc máy bay của hãng Meridian đang trên đường từ Serbia đến Jordan. Tuy nhiên khi đến miền bắc Hy Lạp rạng sáng 17-7, phi hành đoàn gồm 8 người đã xin hạ cánh khẩn cấp sau đó đâm sầm xuống đất tạo thành một quả cầu lửa cực lớn.

Theo quan chức Hy Lạp, phía Athens rất không hài lòng khi Belgrade không hề báo cho cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp về tính chất nguy hiểm của hàng hóa trước khi máy bay cất cánh.

Thoạt đầu phía Hy Lạp cũng nhầm lẫn về hàng hóa trên máy bay cũng như đích đến của nó. Do đây là một máy bay của Ukraine nhưng lại xuất phát từ Serbia – một nước có quan điểm mềm mỏng với Nga, nhiều thuyết âm mưu đã được bàn tán trên mạng xã hội.

Chính quyền Serbia sau đó lên tiếng bác bỏ mọi tin đồn và xác nhận trên máy bay đang chở khoảng 11,5 tấn đạn cối do nước này sản xuất. Số đạn cối này dự kiến sẽ đến Bangladesh nhưng máy bay đã gặp nạn tại Hy Lạp.

Hình ảnh từ truyền thông Hy Lạp cho thấy các mảnh vỡ nằm rải rác trên một khu vực rộng và có thể nhìn thấy từ trên không.

Các chuyên gia xử lý chất nổ Hy Lạp đã làm việc liên tục để tìm kiếm và vô hiệu hóa các vật liệu chưa nổ tại khu vực. Hiện trường máy bay đâm xuống vẫn hạn chế người không phận sự ra vào.

Người dân địa phương bị cấm vào các cánh đồng gần đó cho đến khi nhà chức trách tuyên bố tất cả vật liệu nổ đã được rà phá xong.

Hãng hàng không Meridian là hãng bay tư nhân đầu tiên ở Ukraine, được thành lập vào năm 2003, từng sở hữu đội bay khoảng 10 chiếc, chủ yếu là An-12.

Trên trang web của mình, Meridian tự giới thiệu là đơn vị thường xuyên có các chuyến bay chở hàng thuê trên khắp thế giới. Hãng này cũng hợp tác chặt chẽ với Liên Hiệp Quốc và NATO trong việc vận chuyển hàng hóa khẩn cấp, bao gồm cả hàng quân sự và hàng lưỡng dụng.