• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bắt nguyên chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ

Byadmin

Oct 29, 2022
Bắt nguyên chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ - Ảnh 1.

Một góc khu dân cư Kim Liên, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 29-10, một lãnh đạo Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người nguyên là chủ tịch và cán bộ của UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những người bị khởi tố gồm các ông: Tạ Văn Bửu (sinh 1959, nguyên chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 – 2020), Huỳnh Văn Phi (sinh 1969, nguyên trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ, đương kim chủ tịch LĐLĐ huyện này) và Trần Ngọc Hùng (sinh 1962, nguyên phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ). 

Trong đó, ông Bửu và ông Phi bị bắt tạm giam 4 tháng, còn ông Hùng được tại ngoại hầu tra. Những người này bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó vào tháng 4-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND huyện Đất Đỏ và các đơn vị liên quan.   

Trước đó nữa, tháng 8-2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Đất Đỏ cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thu hồi, giao, cấp đất ở đối với hộ gia đình cá nhân tại xã Phước Hội và thị trấn Đất Đỏ giai đoạn 2014 – 2020.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ giữa năm 2014, Huyện ủy Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chủ trương đồng ý với đề xuất của chính quyền trong việc giao đất ở khu dân cư Kim Liên (xã Phước Hội) cho nhiều đối tượng bằng hình thức có thu tiền sử dụng đất. Quá trình thực hiện chủ trương này, chính quyền đã giao hơn 230 lô đất.

Bắt nguyên chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ - Ảnh 2.

Một góc khu đất ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vào năm 2017 các ngành chức năng tỉnh đã phát hiện việc giao đất này là sai quy định và sai đối tượng với 196 trường hợp. Do đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc thu hồi đất đã giao.

Tuy nhiên đến đầu năm 2022 mới có 48 người đã tự nguyện trả lại đất, 77 lô còn chưa xây dựng nhà hoặc chưa chuyển nhượng thì có khả năng khắc phục hậu quả. Nhưng 71 lô còn lại đã xây dựng hoặc đã chuyển nhượng thì việc thu hồi để khắc phục gần như là không thể.

Liên quan đến xử lý cán bộ huyện Đất Đỏ có sai phạm trong việc ký cấp đất nói trên, đầu năm 2020, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu thi hành kỷ luật “khiển trách” đối với Ban thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015. Đối với ông Tạ Văn Bửu (ủy viên Ban thường vụ – phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 – 2015; phó bí thư – chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 – 2020) chịu hình thức “cách các chức vụ”.