• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bất ổn ở Uzbekistan vì đề xuất sửa hiến pháp

Byadmin

Jul 3, 2022

Biểu tình phản đối đề xuất sửa hiến pháp tại tây bắc Uzbekistan khiến một số người thiệt mạng, buộc nước này ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây.

Trong bài phát biểu ngày 3/7 trước các quan chức nước cộng hòa tự trị Karakalpakstan thuộc Uzbekistan, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev thông báo “có trường hợp dân thường và nhân viên thực thi pháp luật tử vong” trong biểu tình tại khu vực. Ông Mirziyoyev không công bố số người thiệt mạng.

Bất ổn ở Uzbekistan vì đề xuất sửa hiến pháp

Biểu tình tại thủ phủ Nukus của nước cộng hòa tự trị Karakalpakstan thuộc Uzbekistan ngày 1/7. Video: Zvezda.

Uzbekistan ngày 2/7 ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Karakalpakstan, sau khi biểu tình bùng phát tại đây từ ngày 30/6 để phản đối đề xuất sửa hiến pháp.

Theo hiến pháp hiện tại, Karakalpakstan được mô tả là nước cộng hòa có chủ quyền thuộc Uzbekistan và có quyền ly khai bằng cách tổ chức trưng cầu dân ý. Dự thảo hiến pháp mới không đề cập đến tư cách chủ quyền và quyền ly khai của Karakalpakstan. Những người biểu tình cho rằng điều này sẽ làm suy yếu địa vị của nước cộng hòa tự trị.

Biểu tình tại Uzbekistan cuối tuần qua. Ảnh: Twitter/Peter Leonard.

Biểu tình tại Uzbekistan cuối tuần qua. Ảnh: Twitter/Peter Leonard.

Trước làn sóng biểu tình, Tổng thống Mirziyoyev ngày 2/7 cam kết rút các sửa đổi liên quan tới Karakalpakstan ra khỏi dự thảo hiến pháp, dự kiến được đưa ra trưng cầu dân ý trong những tháng tới.

Trong bài phát biểu ngày 3/7, Tổng thống Mirziyoyev cho biết “người biểu tình mang khẩu hiệu sai” và “cố gắng chiếm trụ sở của các cơ quan chính quyền địa phương”.

“Một số nhóm cố gắng chiếm tòa nhà của sở nội vụ và sở vệ binh quốc gia ở thủ phủ Nukus để lấy vũ khí”, ông Mirziyoyev nói. “Người biểu tình lợi dụng ưu thế số đông tấn công các nhân viên thực thi pháp luật, đánh đập họ và gây thương tích nặng”.

Một số nhân chứng cho biết cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn khói để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ ngày 2/7 ở khu chợ của thủ phủ Nukus. Cảnh sát địa phương thông báo đã “bắt những người tổ chức bạo loạn”, song chưa công bố thêm chi tiết.

Uzbekistan, có diện tích gần 450.000 km2, là quốc gia đông dân nhất Trung Á với hơn 35 triệu người. Nền kinh tế đất nước phụ thuộc nhiều vào các ngành xuất khẩu nguyên liệu thô, đặc biệt là khoáng sản, bông và khí đốt.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev trong cuộc họp ngày tại văn phòng ở Tashkent

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev trong cuộc họp tại văn phòng ở Tashkent ngày 10/11/2020. Ảnh: RIA Novosti.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)