• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao nhưng vẫn còn cơ hội nắm quyền

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  bau cu duc dang ba merkel thua sit sao nhung van con co hoi nam quyen
  Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao nhưng vẫn còn cơ hội nắm quyền - Ảnh 1.

  Ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của SPD, vẫy tay với người ủng hộ sau khi có kết quả sơ bộ ngày 27-9 – Ảnh: AFP

  Theo kết quả sơ bộ chính thức được cơ quan bầu cử liên bang Đức công bố sáng 27-9, SPD giành được 25,7% phiếu ủng hộ trong khi CDU/CSU được 24,1%. 

  Dự kiến SPD sẽ có ít nhất 206 ghế trong Quốc hội liên bang (Bundestag), nhỉnh hơn một chút so với CDU/CSU (196 ghế). 

  Xếp thứ ba là Đảng Xanh được 14,8%, kế đến là Đảng Dân chủ Tự do (FDP) 11,5%, đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) 10.3% và đảng Cánh tả 4,9%.

  Những tiếng hò reo đã vang lên tại trụ sở đảng SPD trước khi kết quả sơ bộ chính thức được công bố. Đám đông vỗ tay hô vang “Olaf! Olaf!” trong lúc ông Olaf Scholz, ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD bước lên sân khấu.

  “Mọi người đã bỏ phiếu cho SPD bởi vì họ muốn có một sự thay đổi chính phủ ở đất nước này, vì họ muốn thủ tướng tiếp theo được gọi là Olaf Scholz”, nhà lãnh đạo SPD tự tin tuyên bố.

  Mặc dù xếp sau, liên minh CDU/CSU của đương kim Thủ tướng Angela Merkel vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước nếu thành lập được liên minh cầm quyền với các đảng khác. 

  Bản thân SPD, dù là đảng giành được nhiều phiếu nhất, cũng sẽ phải vận động và tập hợp các đảng khác để thành lập chính phủ.

  Bầu cử Đức: Đảng bà Merkel thua sít sao nhưng vẫn còn cơ hội nắm quyền - Ảnh 2.

  Ông Armin Laschet (trái) mỉm cười với các thành viên của CDU/CSU và Thủ tướng Merkel sau khi có kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu đêm 26-9 – Ảnh: REUTERS

  Theo báo New York Times, quá trình đàm phán giữa các đảng có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng. 

  Tờ báo của Mỹ cảnh báo tình trạng này có thể đẩy nền dân chủ lớn nhất châu Âu vào trạng thái trì trệ và lấp lửng, trong khi Liên minh châu Âu đang vật lộn với công cuộc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

  Hãng thông tấn AFP bình luận con số 24,1% thực sự gây thất vọng cho CDU/CSU. Đây là kết quả tồi tệ nhất của CDU/CSU trong vòng 7 thập kỷ qua, theo AFP.

  Đối với một đất nước đã từng ổn định chính trị suốt 16 năm dưới sự lãnh đạo liên tục của bà Merkel, những tuần hoặc tháng sắp tới được dự báo sẽ là chặng đường đầy chông gai.

  Không chỉ các đồng minh của Đức ở phương Tây mà một số nước ở châu Á cũng đang theo dõi kết quả bầu cử, trong đó có Trung Quốc. Một số nhà lãnh đạo châu Âu đã chúc mừng SPD và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác với chính quyền mới tại Đức.

  Giới quan sát tin rằng dù người kế nhiệm bà Merkel là ai, là ứng viên của CDU/CSU hay SPD, người đó cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức và phải nỗ lực mạnh mẽ nếu muốn thoát khỏi cái bóng quá lớn của bà Merkel.

  Đức tiến vào thời đại Đức tiến vào thời đại ‘hậu Merkel’

  TTO – Nhìn lại 16 năm qua, dưới sự ‘chèo lái’ của bà Merkel, ‘con thuyền’ nước Đức đã vượt qua nhiều sóng gió để gặt hái nhiều thành công và được thế giới kính nể.