• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé 2 tháng tuổi đột tử khi ngủ

  Byadmin

  Jan 16, 2022
  4805 holding babys hand 1200x6 2615 2694 1642302920

  Hà NộiBé gái được mẹ cho bú trong tư thế nằm sau đó áp vào ngực mẹ ngủ; gần hai tiếng sau mẹ tỉnh dậy phát hiện con tím tái toàn thân, không thở.

  Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 15/1 thông tin, gia đình đưa trẻ vào viện cấp cứu trong tình trạng đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Bé được bác sĩ hồi sức tim phổi tích cực nhưng không qua khỏi. Đây được gọi là hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ (SIDS- sudden infant death syndrome).

  Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm (Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc) cho biết hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ là cái chết bất ngờ, không tiên lượng được. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, hầu hết đều xảy ra khi trẻ đang ngủ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến trẻ đột tử, trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình.ộ

  Đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân, như trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện, đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng, sấp. Ngoài ra, ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ. Tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở. Nhiều trường hợp tử vong không có nguyên nhân rõ ràng.

  Hội chứng tử vong đột ngột hay gặp ở trẻ nam nhiều hơn nữ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: trẻ sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng, tư thế ngủ nằm sấp, không có núm vú giả; mẹ nhỏ hơn 20 tuổi, sử dụng ma tuý, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh; khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai; trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc; anh chị em ruột bị đột tử; nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao; vũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm.

  Tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ là vấn đề liên quan đến giấc ngủ, do đó gia đình cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của trẻ. Cụ thể, cho trẻ nằm ngửa khi ngủ; thường xuyên quan sát trẻ; sử dụng núm vú giả cho bé dưới một tuổi giúp mở thông đường thở; để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo. Bên cạnh đó, không trùm đầu trẻ; đặt bé nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống; không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ. Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc. Không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi.

  Thúy Quỳnh