Bé 5 tuổi kẹt dưới giếng sâu hơn 30 m

MoroccoRayan, bé trai 5 tuổi, kẹt dưới giếng sâu 32 mét ở tỉnh Chefchaouen suốt 4 đêm, trong khi giới chức nỗ lực tìm cách giải cứu.

Rayan rơi xuống chiếc giếng cạn trong ngôi làng Ighrane hẻo lánh ở tỉnh Chefchaouen, phía bắc Morocco, quốc gia ở Bắc Phi, từ chiều 1/2 và mắc kẹt dưới đáy giếng đến nay.

Miệng giếng có đường kính 45 cm, quá hẹp để nhân viên cứu hộ có thể chui xuống tiếp cận cậu bé. Nỗ lực khoét rộng miệng giếng cũng quá rủi ro, nên lực lượng cứu hộ quyết định sử dụng máy xúc đào dọc sườn đồi song song với giếng để tìm cách cứu cậu bé.

Máy xúc đào hầm trong chiến dịch giải cứu bé Rayan ở làng Ighrane, tỉnh Chefchaouen, phía bắc Morocco, hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Máy xúc khoét sườn đồi trong chiến dịch giải cứu bé Rayan ở làng Ighrane, tỉnh Chefchaouen, phía bắc Morocco, hôm 3/2. Ảnh: AFP.

Chiến dịch gặp nhiều khó khăn do khu vực này chủ yếu là đất pha cát, lẫn nhiều đá, gây nguy cơ sạt lở cao.

Lực lượng cứu hộ đã tìm cách đưa oxy và nước xuống hố cho Rayan hôm 3/2, nhưng từ đó không cập nhật thêm về tình trạng của bé.

Hàng nghìn người tập trung quanh khu vực, tiếng vỗ tay thỉnh thoảng vang lên cổ vũ lực lượng cứu hộ.

Khi mặt trời lặn vào tối 4/2, lực lượng cứu hộ làm việc dưới ánh đèn pha trong giai đoạn cuối của chiến dịch. Họ đang dùng xẻng đào một đường hầm dài ba mét để đưa cậu bé ra ngoài an toàn.

Vị trí tỉnh Chefchaouen, phía bắc Morocco. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Chefchaouen, phía bắc Morocco. Đồ họa: BBC.

“Chúng tôi sắp đào tới nơi rồi. Chúng tôi đã làm việc không ngừng suốt ba ngày và cả đội vẫn cố gắng”, Abdesalam Makoudi, một chỉ huy lực lượng cứu hộ, nói.

Mẹ của Rayan cho hay con trai đang chơi gần miệng giếng thì biến mất vào chiều 1/2. “Cả nhà đi tìm và nhận ra thằng bé có thể đã rơi xuống giếng”, cô nói, mắt rơm rớm. “Tôi vẫn nuôi hy vọng con trai sống sót, được cứu ra ngoài”.

Y bác sĩ đang túc trực chờ kiểm tra sức khỏe Rayan ngay khi cậu bé được đưa lên. Một trực thăng đang chờ sẵn gần đó để chuyển Ryan tới bệnh viện nhanh nhất có thể.

Nỗ lực giải cứu bé 5 tuổi kẹt dưới giếng

Chiến dịch giải cứu bé Rayan. Video: AFP

Chiến dịch giải cứu Rayan tạo làn sóng đồng cảm trên mạng. Hashtag #CứuRayan bằng tiếng Arab được chia sẻ khắp khu vực Bắc Phi. Achraf Hakimi, cầu thủ người Morocco kiêm ngôi sao đội bóng đá Paris Saint-Germain, chia sẻ câu chuyện cùng biểu tượng chắp tay cầu nguyện. Riyad Mahrez, cầu thủ người Algeria của đội Manchester City cũng chia sẻ hình ảnh của Ranyan trên Facebook kèm hashtag “Hãy vững tin”.

Rất nhiều người hiếu kỳ đã kéo tới hiện trường để chứng kiến nỗ lực giải cứu. Giới chức kêu gọi người dân “hãy để lực lượng cứu hộ làm việc của mình để cứu đứa trẻ”.

Nhiều tình nguyện viên cũng có mặt ở đó để giúp đỡ giới chức. “Chúng tôi đã ở đây ba ngày. Rayan là con cháu trong vùng này. Chúng tôi sẽ không rời đi tới khi cháu ra khỏi hố”, một tình nguyện viên nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)