Bé gái 6 tháng tuổi bị chó nhà cắn lủng sọ

Bé gái 6 tháng tuổi bị chó nhà cắn lủng sọ - Ảnh 1.

Cháu bé với vết khâu trên đầu và hình con chó đã cắn cháu – Ảnh: BVCC

Ngày 1-3, Bệnh viện Nhi đồng 2 thông tin về trường hợp bé gái V.N.B.Q. (6 tháng tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị chó nhà nuôi cắn xuyên sọ.

Mẹ bé gái kể lại lúc đang tập bò, bé đã kéo đuôi con chó nhà nuôi nên nó quay lại cắn vào đầu bé. Gia đình tức tốc đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Từng tiếp nhận và xử trí nhiều ca vết thương vùng đầu do chó cắn, bác sĩ Nguyễn Ngọc Phi Doanh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé, không nghĩ vết thương có thể nặng đến vậy. 

“Hầu hết các ca trước đó đều bị rách da đầu, chứ bị chó cắn xuyên sọ như trường hợp này thì là lần đầu tiên tôi gặp”, bác sĩ kể lại.

May mắn là dấu răng của con vật chỉ mới xuyên qua khỏi xương sọ và vừa chạm vào bề mặt của não bệnh nhi. Ê kíp mổ đã kiểm tra thương tổn, làm sạch hết các mô dơ và phục hồi các vị trí thương tổn cho bệnh nhi. 

Theo bác sĩ Doanh, hiện nay nhiều gia đình nuôi chó để “làm một người bạn đặc biệt”. Bác sĩ  khuyến cáo các gia đình nên cân nhắc khi chọn nuôi thú cưng, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Nếu đã quyết định nuôi thú cưng thì cần xây dựng môi trường đảm bảo an toàn cho cả trẻ lẫn thú cưng.

Xử trí thế nào khi bị chó cắn? Xử trí thế nào khi bị chó cắn?

TTO – Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ chó tấn công người dẫn đến các trường hợp thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong.