• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bé gái ăn xin mặc cả khi tôi cho ít tiền

Byadmin

Jun 26, 2022

Chỉ sau một tháng, cô bé ăn xin rụt rè mà tôi gặp bên đường đã xin tiền thành thạo, sẵn sàng đeo bám, đòi hỏi tiền mệnh giá to.

Vào một buổi chiều tháng năm nắng như đổ lửa, tại một ngã tư, khi đang dừng đèn đỏ, tôi thấy có một cô bé khoảng bốn tuổi đem theo một cái giỏ tiến về phía mình và đoàn xe bên cạnh để xin tiền. Một số người thương cảm rút tiền đưa cho bé gái, trong đó có tôi. Thấy vẻ mặt cô bé hớn hở của cô bé khi cầm tiền chạy về phía người mẹ trẻ đang ôm thêm một bé trai nhỏ hơn đang ngồi ở sát lề đường, trong tôi chợt có rất nhiều suy nghĩ.

Thực tế, ở độ tuổi của bé, đây đáng ra phải là giai đoạn được chăm sóc, nuôi dưỡng, bao bọc bởi gia đình. Tôi tự hỏi, tại sao người mẹ trẻ còn đầy đủ sức khỏe ấy có thể cam tâm nhận lấy những đồng tiền do chính cô con gái bé nhỏ của mình đi xin về như thế?

Câu chuyện ấy bẵng đi một thời gian, khoảng một tháng sau, tôi mới đi lại cung đường đó. Và tôi lại gặp cô bé ăn xin ấy, cùng người mẹ trẻ bế con trai nhỏ ngồi bên lề đường. Lần này, tôi thấy người mẹ lén cầm theo một chiếc điện thoại thông minh, lúi húi bấm bấm, trong khi bé gái vẫn cầm giỏ đi xin tiền hết người này đến người khác như bao lần.

Lần này, khi tôi lấy ra mấy tờ tiền lẻ để đưa, cô bé nhất định từ chối và yêu cầu tờ tiền có giá trị nhiều hơn. Tôi thật sự rất sốc trước câu nói thẳng thừng của bé. Lần đầu tiên có một người đi xin, lại là một cô bé chỉ bằng tuổi con tôi, nhưng nói với tôi trống không và mặc cả tờ tiền có mệnh giá to hơn như vậy.

Tôi đã không còn thấy hình ảnh cô bé rụt rè cầm giỏ đi xin tiền ngày trước. Thay vào đó, giờ trước mắt tôi là một cô bé xin tiền một cách chuyên nghiệp, dám nhìn thẳng vào túi tiền của người cho, đòi hỏi mệnh giá tiền cao, nếu ai không cho bé sẽ đứng lèo nhèo bên đường, dù đèn xanh vẫn không tránh ra cho mọi người đi, sẵn sàng bám lấy cho đến khi đạt được mục đích của mình.

>> Người ăn xin giận dữ vì tôi cho đồ ăn chứ không cho tiền

Chỉ sau khoảng hơn một tháng, cô bé ấy đã thành thạo với “nghề ăn xin”. Vậy, bé gái ấy có đáng trách không? Tôi nghĩ rằng không, đáng trách ở đây là người lớn dạy trẻ sống dựa dẫm vào người khác, đẩy con mình ra kiếm những đồng tiền thương hại của thiên hạ, thậm chí là đòi hỏi sự thương hại của người khác.

Rồi đây, khi cô bé ấy lớn lên, sống trong môi trường từ bé đã dựa dẫm vào sức lao động của người khác, nghĩ chỉ cần xòe tay ra là kiếm được tiền, không coi trọng mồ hôi, công sức, liệu bé sẽ thế nào? Nghề ăn xin có lẽ đã trở thành bản năng của đứa bé. Đầu tiên là xin tiền, rộng ra là xin xỏ nhiều thứ khác. Bé sẽ trở thành con người chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Với cách giáo dục ấy liệu trẻ con có thể lớn lên khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần? Chúng có thể trở thành người có ích cho gia đình, xã hội hay không?

Trước khi dạy con làm gì lớn lao, tôi mong tất cả ông bố, bà mẹ hãy dạy con thành người lương thiện trước tiên, biết dựa vào năng lực của bản thân để sống tốt thay vì ỉ lại vào lòng thương của người khác.

Hoàng Mai

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.