• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé gái sốc sốt xuất huyết sau Covid-19

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  be gai soc sot xuat huyet kem 9122 9310 1631793920

  TP HCMĐang cách ly tại nhà vì mắc Covid-19, bé gái 6 tuổi đột ngột sốt cao liên tục, mệt lả, tụt huyết áp do sốc sốt xuất huyết.

  Bác sĩ Nguyễn Phương Cát Vũ, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 16/9 cho biết, gia đình em nằm trong “vùng đỏ Covid-19”, của huyện Bình Chánh.

  Sau khi phát hiện dương tính qua test nhanh Covid-19 và cách ly tại nhà cùng cả gia đình được 12 ngày, bệnh nhi sốt cao liên tục trở lại 3 ngày, thở nặng nhọc, người mệt lả. Nghi trẻ có triệu chứng Covid-19 trở nặng, gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu hồi cuối tháng 8. Lúc này, trẻ đã kích thích, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ không còn bắt được, huyết áp cũng tụt sâu không đo nổi.

  Kết quả test nhanh và RT-PCR mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhi đã âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, các triệu chứng nặng đổ dồn gợi ý vào một căn bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều, kết quả xét nghiệm máu trẻ dương tính với virus Dengue gây sốt xuất huyết. Tình trạng bệnh nguy kịch hơn khi bệnh nhi vào sốc sâu, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết dạ dày, tràn dịch ổ bụng và hai màng phổi, suy hô hấp, tổn thương gan. Các bác sĩ phải nhanh chóng đặt ống nội khí quản trợ thở, chọc màng bụng, dùng thuốc vận mạch, truyền dịch đại phân tử, truyền máu liên tục cùng hàng loạt hỗ trợ hồi sức tích cực khác cho trẻ.

  Sau hơn 20 ngày được các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực (ICU) theo dõi, chăm sóc sát sao, hiện bé gái đã thêm hai lần xét nghiệm âm tính Covid-19. Đặc biệt, tất cả chức năng cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi sốt xuất huyết “đang hồi phục kỳ diệu”. Hôm nay, bé đã có thể cười tươi khi các bác sĩ tới thăm khám.

  “Nữ chiến binh 6 tuổi đã tốt nghiệp và ‘nhận thẻ xanh’ cùng lúc hai mặt bệnh Covid-19 và sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tự hào về con”, bác sĩ Vũ nói.

  Theo bác sĩ Vũ, trẻ mắc Covid-19 vẫn rất cần tham vấn theo dõi sát sức khỏe khi điều trị tại nhà, nhất là các trẻ thừa cân, béo phì. Đặc biệt đây là giai đoạn chuyển mùa, trẻ có thể mắc thêm các mặt bệnh nguy hiểm khác, như sốt xuất huyết.

  Hai tháng qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã cứu sống hàng chục trẻ em bị sốc sốt xuất huyết, diễn tiến nặng trên nền thừa cân, béo phì. Các bác sĩ lưu ý phụ huynh cần theo dõi, phát hiện các dấu hiệu sớm của sốt xuất huyết. Gồm trẻ sốt cao trên hai ngày; có một trong các dấu hiệu như quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì; đau bụng; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng.

  Thư Anh