• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bé sơ sinh bị giang mai

Byadmin

Aug 3, 2022

Hà NộiBé trai 46 ngày tuổi bị bong da tay chân, quấy khóc không rõ nguyên nhân, đi khám phát hiện mắc giang mai bẩm sinh.

Bệnh nhi ngụ ở Hải Dương, được mẹ sinh thường trong tình trạng khỏe mạnh tại cơ sở y tế địa phương. Tuy nhiên, bé bị bong da tay chân ngay sau sinh. Đặc biệt, hôm 2/8, khi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) khám, bé khóc quấy nhiều, không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ phát hiện trẻ có hội chứng nhiễm trùng và tổn thương da, má trái sẩn đỏ, kích thước khoảng 0,5 cm, miệng loét.

Bác sĩ Ngô Thị Cam, chuyên khoa Nhi, nghĩ nhiều do giang mai bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định làm xét nghiệm, kết quả xác định bé bị giang mai bẩm sinh. Bố mẹ bé cùng làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đều dương tính giang mai. Hiện, bé đã được điều trị ổn định.

Ngày 3/8, bác sĩ Dương Ngọc Vân, chuyên khoa Sản phụ, cho biết giang mai là bệnh xã hội phổ biến lây qua đường tình dục (không an toàn), qua đường truyền máu và từ mẹ sang con. Bệnh hay gặp ở người lớn.

“Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể truyền từ bố mẹ sang con trong lúc mẹ mang thai, sinh nở và cho con bú như bệnh giang mai, HIV, viêm gan B, lậu, Chlamydia… Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe thai phụ mà còn gây nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu…”, bác sĩ Vân nói.

Giang mai có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu không chẩn đoán đúng cách và chữa trị sớm có thể gây biến chứng cho tim, não, động mạch chủ, xương…

Bé bị bong da tay, da chân ngay sau sinh. Ảnh: Thu Ngô

Bé bị bong da tay, da chân ngay sau sinh. Ảnh: Thu Ngô

Bác sĩ Vân khuyên người trẻ chuẩn bị kết hôn, vợ chồng trước hoặc trong khi sinh con cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như quan hệ tình dục an toàn một vợ – một chồng. Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân để sàng lọc các bệnh xã hội lây truyền.

Trước hoặc trong khi mang thai cần đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Theo đó, mẹ bầu cần thiết thực hiện các xét nghiệm kiểm tra gồm: Xét nghiệm máu/ nước tiểu, xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán dị tật bẩm sinh ở thai nhi, siêu âm thai.

Đồng thời, phụ nữ mang thai nên làm xét nghiệm kiểm tra, sàng lọc bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con qua các xét nghiệm rubella, viêm gan B/C, HIV, bệnh nhiễm lây truyền qua đường tình dục như giang mai, Chlamydia…

Lê Nga