• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé trai hai tuổi sốc sốt xuất huyết

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  scstxuthuyt2 1632150849 5218 1632150979

  TP HCMBé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, khó thở, kích thích, bụng phình to.

  Ngày 20/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhi được chuyển đến từ Tây Ninh 4 ngày trước. Ở tuyến dưới trẻ được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, đã truyền dịch chống sốc theo phác đồ, nhưng chưa cải thiện sinh hiệu, liên tục bứt rứt và khó thở.

  Khi nhập khoa Hồi sức tích cực, trẻ liên tục khóc lớn, tiếng thở dồn dập. Đặc biệt, kích thước vòng bụng trẻ tăng nhanh theo thời gian. Các bác sĩ xác định nguyên nhân do nước trong lòng mạch tại ổ bụng bị thất thoát khiến bụng phình to, gây áp lực lên phổi. Hai lá phổi vốn đã bị tràn dịch, nay lại càng thiếu hẹp không gian để trao đổi khí.

  Ngay lập tức, bác sĩ đặt ống giúp trẻ thở máy, dùng thuốc vận mạch và dung dịch đại phân tử, truyền máu, chọc dò ổ bụng… cố gắng duy trì mạch và huyết áp ổn định cho bệnh nhi.

  Sau bốn ngày điều trị tích cực, trẻ chưa thực sự hồi tỉnh nhưng đã có những dấu hiệu phục hồi, như nhúc nhích cử động xuất hiện nhiều dần, chức năng gan, thận, sinh hiệu dần cải thiện. Tuy nhiên, trẻ vẫn còn cần theo dõi sát, truyền thêm máu.

  Gần đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp trẻ em bị sốc sốt xuất huyết, trong đó có bé gái một tháng tuổi và một số ca cơ địa thừa cân, béo phì. Các bác sĩ lưu ý phụ huynh, miền Nam đang vào mùa mưa nên bệnh sốt xuất huyết đang rình rập tấn công trẻ. Do đó, để đề phòng sốt xuất huyết, phụ huynh nên cho trẻ ngủ mùng, diệt muỗi, loăng quăng, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, nhất là dọn dẹp các chai lọ, hộp, bịch, dụng cụ chứa nước…

  Những phụ huynh khi thấy con có một trong các dấu hiệu sau cần phải đưa trẻ ngay vào bệnh viện để xử trí kịp thời, gồm quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì, lơ mơ; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, đỏ; tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống…

  Thư Anh