• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé trai muốn tiêm vaccine để gặp bà lần cuối

  Byadmin

  Sep 23, 2021
  be trai muon tiem vaccine de gap ba lan cuoi

  Hà LanBé trai muốn tiêm vaccine Covid-19 để thăm bà bị ung thư giai đoạn cuối vì muốn tránh nguy cơ lây nhiễm cho bà, dù bị bố phản đối.

  Bé trai 12 tuổi ở thành phố Groningen, miền bắc Hà Lan, muốn tiêm vaccine Covid-19 để được gặp người bà bị ung thư phổi di căn. Ở Hà Lan, trẻ em 12-17 tuổi có thể chọn tiêm phòng nhưng cần sự cho phép của bố mẹ.

  Mẹ cậu bé đồng ý, nhưng người cha phản đối vì hoài nghi vaccine. Luật pháp Hà Lan quy định các thẩm phán có thể đưa ra phán quyết vì lợi ích tốt nhất của trẻ em nếu cha mẹ các em không đồng thuận.

  Theo phán quyết được công bố hôm nay, thẩm phán Bart Tromp của Tòa án Quận Groninge cho phép bé được tiêm chủng do “lợi ích liên quan tiêm chủng, đặc biệt là lợi ích của cậu bé”. Cậu bé sẽ được tiêm vaccine “trong thời gian ngắn” vì lợi ích của bé quan trọng hơn bất kỳ sự kháng cáo nào từ luật sư của người cha.

  Lọ vaccine Pfizer (phải) và natri clorid (dùng để pha loãng vaccine) tại một điểm tiêm chủng ở California, Mỹ hôm 11/8. Ảnh: AFP.

  Lọ vaccine Pfizer (phải) và natri clorid (dùng để pha loãng vaccine) tại một điểm tiêm chủng ở California, Mỹ hôm 11/8. Ảnh: AFP.

  Theo tài liệu của tòa án, cha cậu bé không tin vaccine hay xét nghiệm và không cho phép bé tiêm phòng.

  “Cậu bé muốn tiêm phòng vì không muốn bị nhiễm nCoV và hạn chế khả năng lây nhiễm cho người khác”, tài liệu cho hay. “Trên hết, bà của bé bị ung thư phổi di căn và đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời. Bé muốn dành nhiều thời gian nhất có thể với bà, nhưng chưa được tiêm phòng. Bé lo sợ có thể lây virus cho bà, gây nguy hiểm tính mạng cho bà”.

  Cậu bé “thấy khó khăn khi nói chuyện với bố và cảm thấy những lời cầu xin của mình không được lắng nghe”.

  Người cha lập luận rằng vaccine “vẫn trong giai đoạn thử nghiệm” và có thể sẽ có “những rủi ro lớn cho cơ quan sinh sản về lâu dài”. Tuy nhiên, thẩm phán cho biết dường như không có cơ sở khoa học cho những lo ngại như vậy.

  Thái độ hoài nghi vaccine đang là vấn đề ngày càng tăng ở Hà Lan, với việc lãnh đạo của một đảng cực hữu tán thành quan điểm bài vaccine trong quốc hội. Một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra cuối tuần này khi chính phủ giới thiệu thẻ thông hành Covid-19 để vào nhà hàng, quán bar.

  Huyền Lê (Theo AFP)