• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé trai nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  be trai nuot nham vien thuoc con nguyen vo

  TP HCMBé trai 13 tuổi nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn nguyên vỏ, đau họng nhiều, không ăn uống được.

  Bác sĩ Lý Phạm Hoàng Vinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết bé vào viện ngày 11/1, kết quả chụp X-quang ghi nhận hình ảnh nghi ngờ dị vật cản quang vùng thực quản. Bệnh nhi được chuyển đến Khoa Tai Mũi Họng để nội soi cấp cứu gắp dị vật.

  Hình ảnh Xquang dị vật cản quang ở thực quản bé trai. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

  Hình ảnh X-quang dị vật cản quang ở thực quản bé trai. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

  Theo bác sĩ Vinh, vỏ viên thuốc to và sắc nhọn, nằm bên dưới miệng thực quản khoảng 2 cm, bác sĩ phải thao tác lấy dị vật thật cẩn thận, khéo léo nhằm tránh làm tổn thương thêm niêm mạc thực quản. Sau khi gắp thành công viên thuốc nguyên vỏ sắc cạnh, sức khỏe bệnh nhi ổn định, hết đau họng, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

  “Các dị vật thực quản như viên thuốc khá nguy hiểm vì rất bén”, bác sĩ Vinh chia sẻ. Dị vật này có thể làm tổn thương thực quản và động mạch bên cạnh, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu…

  Viên thuốc được lấy ra từ thực quản. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

  Viên thuốc được lấy ra từ thực quản bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

  Bác sĩ khuyến cáo khi cho trẻ uống thuốc, cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ. Nếu nghi ngờ bé nuốt các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật, không dùng các mẹo dân gian hoặc dùng tay móc ra có thể khiến tình trạng nguy hiểm hơn.

  Lê Phương