• Mon. Oct 25th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bé trai tập đi xe máy ngã chấn thương sọ não

  Byadmin

  Oct 14, 2021
  be trai tap di xe may nga chan thuong so nao

  Bé được phẫu thuật chấn thương sọ não, chống phù não, chống nhiễm trùng, hiện tình trạng vẫn rất nặng, tiên lượng xấu.

  Một tuần qua, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, liên tục tiếp nhận 7 bệnh nhi 2-14 tuổi nguy kịch do bị chấn thương sọ não. Các cháu hầu hết bị tai nạn sinh hoạt và tai nạn giao thông. Như, một bé trai 17 tháng tuổi, quê Hưng Yên, ngã từ tầng hai xuống (độ cao khoảng 3,5m), đầu đập vào nền đất cứng.

  Tiến sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết chấn thương sọ não là tình trạng bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong hộp sọ. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ em do bất cẩn trong sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông, thường gặp nhất là ngã cầu thang, ngã từ trên giường, leo trèo, đi xe đạp, vật nặng va đập trúng đầu.

  Chấn thương sọ não nhẹ nhất là tụ máu dưới da đầu. Khi sờ sẽ thấy một cục nhỏ dưới da đầu. Nặng hơn là các tổn thương ở xương sọ như nứt xương, lún xương sọ hay vết thương sọ não. Trầm trọng hơn là các tổn thương trong hộp sọ như máu tụ ngoài hay dưới màng cứng, dập não. Tùy vào vị trí tổn thương sọ não, chấn thương sọ não ở trẻ em sẽ để lại di chứng hoặc không. Trường hợp chấn thương rất nặng có thể gây ra di chứng về thần kinh hoặc yếu, liệt không phục hồi…, hoặc trẻ có thể có nguy cơ tử vong.

  Bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không cho trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở… Các cửa sổ, ban công phải có rào chắn an toàn, bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ vấp, ngã. Khi chở trẻ lớn đi xe gắn máy nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

  Trẻ lớn hơn, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn, giáo dục trẻ cách tham gia giao thông an toàn, chấp hành luật giao thông, không vượt đèn đỏ, không đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, đùa nghịch, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiến làn đường của các phương tiện khác. Tuyệt đối không cho trẻ tập hay đi xe máy, xe đạp điện khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

  Khi trẻ bị chấn thương ở đầu, cha mẹ và người chăm sóc cần phát hiện kịp thời, đưa trẻ đi khám điều trị sớm khi chấn thương, tránh dẫn đến di chứng nặng nề.

  Một bệnh nhi bị chấn thương sọ não đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Khánh Chi

  Một bệnh nhi bị chấn thương sọ não đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Khánh Chi

  Cách sơ cứu khi trẻ bị ngã hay gặp tai nạn giao thông

  Bác sĩ Dương cho biết sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có thể bảo toàn được tính mạng hoặc hạn chế để lại di chứng cho trẻ. Khi trẻ bị ngã hay gặp tai nạn giao thông, cha mẹ và người chăm sóc cần:

  – Đưa trẻ ra khỏi vùng nguy hiểm để tránh gây thêm thương tích cho trẻ (ví dụ khi bị tai nạn giao thông, cần đưa ngay trẻ vào lề đường…)

  – Quan sát vết thương toàn thân của trẻ, nếu chảy máu ồ ạt thì cần băng ép cầm máu vì chảy máu là nguyên nhân chính gây sốc. Vết thương chảy máu cũng là chấn thương thường gặp nhất khi bị tai nạn giao thông.

  – Bảo vệ cột sống của trẻ, không được di chuyển trẻ nhanh, mạnh như bế trẻ chạy, gập hay ngửa cổ…, tránh để nạn nhân bị tổn thương cột sống cổ thứ phát, dẫn đến di chứng liệt về sau.

  – Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.