• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Belarus sẽ tham chiến nếu Nga bị tấn công

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  belarus se tham chien neu nga bi tan cong

  Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus sẽ tham chiến nếu Nga bị tấn công, đồng thời cho phép hàng trăm nghìn binh sĩ đồng minh đồn trú.

  Trong phát biểu trên truyền hình ngày 28/1, Tổng thống Alexander Lukashenko nêu hai trường hợp Belarus sẽ bước vào tình trạng chiến tranh, trong đó trường hợp thứ nhất là nước này bị tiến đánh. “Người Belarus sẽ đứng lên bảo vệ Tổ quốc”, ông nói.

  “Trường hợp thứ hai có thể dẫn tới cuộc chiến mà Belarus tham gia là đồng minh Nga bị tấn công trực diện”, Lukashenko khẳng định, song nói thêm sẽ không ai chiến thắng trong cuộc chiến này và cảnh báo “mọi thứ sẽ mất”.

  Nga là đồng minh chủ chốt của Belarus. Moskva từng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Lukashenko đối phó các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn năm 2020.

  “Nếu ai đó gây hấn với Belarus, sẽ có hàng trăm nghìn quân nhân Nga đóng tại đây. Họ sẽ cùng hàng trăm nghìn người Belarus bảo vệ mảnh đất này”, Tổng thống Lukashenko khẳng định.

  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu trên truyền hình ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu trên truyền hình ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

  Lukashenko đưa ra tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai “vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)