• Tue. Jan 24th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bên trong khoang động cơ hạt nhân của tàu ngầm chiến lược Nga

Byadmin

Jan 24, 2023

Nga công bố hình ảnh lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm chiến lược Tula, động thái được giới chuyên gia đánh giá là rất hiếm gặp.

Truyền hình quân đội Nga Zvezda hôm 23/1 công bố hình ảnh bên trong khoang chứa lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo Tula, cho biết đây là địa điểm truyền thông chưa bao giờ được tiếp cận và cũng là nơi sạch sẽ nhất trên tàu ngầm.

“Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy nắp lò bằng thép với độ dày khoảng một mét. Nó có nhiệm vụ ngăn tia phóng xạ. Lò phản ứng có thể hoạt động liên tục trong vòng 10 năm, sử dụng lượng uranium với thể tích tương đương một cái xô nhỏ”, Andrey Leonov, trưởng ngành động lực của tàu ngầm Tula, cho hay.

Video cho thấy hệ thống thanh kiểm soát lò phản ứng, cùng hàng loạt ống dẫn nước làm mát và hơi nước của lò phản ứng.

Bên trong khoang động cơ hạt nhân của tàu ngầm chiến lược Nga

Khoang động lực của tàu ngầm Tula trong video công bố hôm 23/1. Video: Zvezda.

Phần lớn thiết bị trên tàu ngầm được sơn màu vàng, trong khi khoang động cơ dùng sơn trắng để tránh hấp thụ nhiệt và bảo đảm sạch sẽ. Khu vực này được giữ sạch tương đương phòng phẫu thuật bệnh viện và thường xuyên có mùi ozone.

“Các quân nhân luôn bảo đảm khoang chứa lò phản ứng sạch hết mức có thể để tránh nguy cơ bụi từ đây phát tán ra tàu ngầm, do chúng có thể bị nhiễm xạ. Chúng tôi luôn lau sạch mọi thứ bằng cồn và đánh bóng mọi chi tiết bằng thép không rỉ. Khoang này không có người, quá trình vệ sinh thường tiến hành hàng tuần”, Leonov cho hay.

“Công nghệ liên quan đến lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm là dữ liệu tuyệt mật, được nhìn tận mắt bất kỳ bộ phận nào của nó cũng là điều rất hiếm gặp. Chưa rõ vì sao nhóm phóng viên được ghi hình trong khoang động cơ của tàu ngầm Tula, nhất là khi nó và các tàu cùng loại vẫn trong biên chế chiến đấu của hải quân Nga”, chuyên gia Mỹ Joseph Trevithick viết trên chuyên trang quân sự War Zone.

Tula là một trong 7 tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc Đề án 667BDRM “Delfin” của Nga. Tàu dài 166 m, rộng 12,3 m và có lượng giãn nước hơn 18.000 tấn khi lặn. Tula mang được 16 tên lửa đạn đạo tầm xa R-29RMU Sineva với tầm bắn 8.300 km và đầu đạn hạt nhân mạnh tương đương hai triệu tấn thuốc nổ TNT.

Mỗi tàu ngầm lớp Delfin được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân nước áp lực MV-4SG với tổng công suất 180 MW. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng các tàu ngầm Đề án 667BDRM sử dụng nhiên liệu uranium làm giàu mức độ thấp, thay vì uranium làm giàu cao ở cấp độ vũ khí như tàu ngầm Mỹ.

Vũ Anh (Theo Zvezda, Drive)