• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Bệnh bướu bò tót hiếm gặp ở nữ giới

Byadmin

Jul 12, 2022

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận, phẫu thuật điều trị bướu bò tót cho nữ bệnh nhân (BN) L.T.N, 45 tuổi, quê Bắc Ninh.

Qua thăm khám với các bác sĩ (BS), BN cho biết mấy năm qua liên tục tăng cân khó kiểm soát, vòng ngực, bụng to ra nhưng tưởng là do tăng cân; gần đây vòng cổ gáy tăng lên không ngừng. Sau đó, BN phát hiện một khối u to như chiếc bướu vùng sau gáy, u còn lan ra phía trước cổ lấp đầy cằm.

Bệnh bướu bò tót hiếm gặp ở nữ giới - ảnh 1

BN nam với các khối u mỡ đối xứng lan tỏa xếp vòng quanh người

tư liệu bệnh viện

BN được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp: đa u mỡ đối xứng lan tỏa. Các khối u lan tỏa dính với nhau tạo thành 3 đến 4 vòng quanh cổ gáy, ngực, bắp tay, bụng vòng qua lưng trên. Trong đó, nặng nhất là khối u khoảng 20 x 15 cm nổi sau gáy khiến BN vướng víu, khó chịu. BN bắt đầu bị gan nhiễm mỡ, đường máu cao, huyết áp cao.

“Đánh giá ca mổ cần đảm bảo tối đa về thẩm mỹ và an toàn nên các BS đã thực hiện phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”, PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – BV Hữu nghị Việt Đức, chia sẻ. Thay vì rạch 1 đường rạch dài 20 cm ngang hoặc dọc vùng cổ gáy, với đường mổ 3 – 4 cm, các BS đưa camera nội soi vào trong vùng mổ, phóng to các tổ chức mạch máu thần kinh lên 6 – 10 lần để tiến hành bóc tách khối u an toàn.

Bệnh bướu bò tót hiếm gặp ở nữ giới - ảnh 2

BN nữ mắc bệnh bướu bò tót vùng cổ gáy trước và sau phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu

Trong cuộc mổ, các BS cũng lấy bớt da thừa, căng lại da cổ, cố định các đường nét, góc cổ hàm giúp khôi phục sự thanh thoát và trẻ hóa cho vùng cổ. “Lão hóa vùng cổ là vùng khó sửa chữa nhất hiện nay trong tạo hình thẩm mỹ”, BS Hà cho biết.

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, đa u mỡ đối xứng lan tỏa (bệnh madelung hay bướu bò tót) là một bệnh hiếm gặp. Bệnh có yếu tố thuận lợi là trên những người nghiện rượu nặng (bệnh uống rượu sinh u), gây tổn thương cho gan, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể, thường chỉ ghi nhận ở nam giới. Bệnh biểu hiện ra bằng các khối u xếp thành vòng xung quanh người. Tỷ lệ gặp khoảng 1/15.000 – 1/30.000 người. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh còn hiếm gặp hơn nam giới hàng chục lần (1/200.000 – 1/300.000), do bệnh thường không liên quan đến tiền sử uống rượu mà do gan yếu, rối loạn chuyển hóa mỡ.

Nhiều phụ nữ khi mắc bệnh dễ tưởng nhầm là tăng cân thông thường, cho đến khi khối u quá to và bắt đầu xuất hiện các biến chứng chèn ép rõ ràng như: tê bì 2 tay, khó nằm ngửa, ngủ ngáy và nặng hơn là khó thở khi nằm. U vùng ngực to quá sẽ dẫn đến gù lưng thoái hóa cột sống. U mỡ tích tụ nhiều vùng bụng sẽ gây gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, đái tháo đường thể 2, thoái hóa khớp gối…

BN nữ thường bị chẩn đoán muộn nhiều khi ở giai đoạn đã có biến chứng.

Với sự phát triển y học hiện nay, bệnh có thể hoàn toàn điều trị khỏi mà không để lại di chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn sớm, BN áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm tiêu thụ cồn, luyện tập thể dục phù hợp để bệnh không chuyển lên giai đoạn nặng hơn. Ở giai đoạn sau, khi khối u mỡ đã hình thành rõ ràng, tùy theo vị trí u, BN sẽ được phẫu thuật bằng các kỹ thuật đặc biệt.

PGS-TS Nguyễn Hồng Hà

Tin liên quan