• Wed. Dec 1st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh nhân 16 tuổi béo phì mắc Covid-19 thoát nguy kịch

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  benh nhan 16 tuoi beo phi mac covid 19 thoat nguy kich

  TP HCMThiếu nữ 16 tuổi nặng gần 90 kg, là bệnh nhi Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nguy kịch phải lọc máu, nay hồi phục dần.

  Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày 19/8 cho biết bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu hồi cuối tháng 7, bệnh nền béo phì, diễn biến Covid-19 nguy kịch. Các bác sĩ gặp nhiều thách thức trong quá trình điều trị, khi phải tính toán liều thuốc sao cho phù hợp với thể trạng trẻ, việc chăm sóc cũng nặng nhọc không kém so với bệnh nhân người lớn béo phì.

  Các bác sĩ hai khoa Nhiễm và Hồi sức tích cực đã liên tục hội chẩn cho từng giai đoạn tiến triển bệnh của bệnh nhân, từ suy hô hấp nguy kịch, tăng đông, hội chứng viêm đa hệ thống, viêm xẹp phổi, cân bằng dịch, tổn thương đa cơ quan, nhiễm trùng…

  Bệnh nhi được lọc máu, dùng HFNC (máy thở oxy dòng cao – một dạng thở máy không xâm nhập), rồi đặt ống nội khí quản lắp máy thở, sử dụng nhiều loại thuốc. Ở bệnh nhi này, hầu như tất cả điều trị chuyên sâu một ca Covid-19 nguy kịch nhất của người lớn đều được thiết lập.

  Theo các bác sĩ, đây là bệnh nhi Covid-19 đầu tiên trong cả nước phải lọc máu.

  Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi tại phòng áp lực âm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi tại phòng áp lực âm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Hiện, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, tỉnh táo, đã ngưng lọc máu hơn một tuần, cai máy thở ổn định, hai lá phổi từng viêm xẹp đang hồi phục dần. Trẻ vẫn cần sử dụng kháng sinh, kháng viêm và thở oxy.

  Trước đó, bệnh viện cũng cứu sống một trường hợp nguy kịch là bé gái 14 tuổi, bị béo phì. Sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhi ba lần xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính, hồi phục khỏe mạnh và được xuất viện.

  Khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố đang có 4-5 trường hợp nặng và nguy kịch.

  Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho hay đặc điểm chung của các bệnh nhi trở nặng là thừa cân, béo phì. Theo đó, cơ địa béo phì là một yếu tố gây khó khăn cho quá trình điều trị. Các bác sĩ phải điều chỉnh lại cân nặng bệnh nhi cho thích hợp để sử dụng thuốc và dịch truyền. Tránh truyền thừa gây quá tải dịch, làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, hoặc truyền thiếu dịch gây giảm tưới máu các cơ quan, khô tắc đàm đường hô hấp.

  Thư Anh