• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Bệnh nhân Covid-19 tự giận mình vì từng từ chối tiêm vaccine

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  benh nhan covid 19 tu gian minh vi tung tu choi tiem vaccine

  MỹTrong phòng bệnh ở thành phố Baton Rouge, bang Louisiana, Aimee Matzen chật vật thở khi cố mô tả cảm giác kiệt sức vì mắc Covid-19.

  “Việc phải đến đây khiến tôi tức giận với bản thân mình, bởi tôi đã không tiêm vaccine”, bà nói.

  Bệnh nhân 44 tuổi đang điều trị ở khu hồi sức tích cực (ICU), Trung tâm Y tế Khu vực Lake. Bà phải thở oxy, hy vọng tình trạng tiến triển tốt và không cần thở máy.

  Louisiana là bang có số ca nhiễm theo đầu người trung bình 7 ngày cao nhất quốc gia: 77 ca trên 100.000 dân trong tuần qua, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. Các bệnh nhân chủ yếu nhiễm biến thể Delta.

  “Thật đau lòng khi chúng ta đã phí hoài 6 hoặc 7 tháng tiến bộ”, tiến sĩ Joseph Kanter, quan chức y tế bang, cho biết.

  Ông Kanter cho rằng đợt bùng phát là tổng hòa của các yếu tố bao gồm biến thể Delta dễ lây nhiễm và “tỷ lệ tiêm chủng thấp đến mức không thể chấp nhận được”.

  Louisiana là một trong những bang có mức tiêm chủng thấp nhất cả nước. Tính đến cuối tháng 7, chỉ 37% dân số được tiêm hai liều vaccine, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Đây cũng là một trong 6 bang có dưới 38% cư dân đã tiêm chủng đầy đủ.

  Ochsner, hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất bang, ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 tăng 700% trong tháng 7, theo phát biểu của giới chức hôm 28/7. 88% người bệnh chưa được tiêm vaccine, Warner Thomas, giám đốc điều hành Ochsner, cho biết.

  “Tỷ lệ lệch hẳn về phía người chưa tiêm chủng. Chúng tôi chủ yếu tiếp nhận nhóm này”, ông nói.

  Tại Trung tâm Y tế Khu vực Lake, Matzen cho biết bà không phản đối tiêm chủng. Trước khi mắc Covid-19, bà chưa quan tâm đến vaccine. Mỗi lần định đăng ký, “việc này việc kia cứ kéo đến”, bà nói.

  “Tôi nghĩ nếu tiêm vaccine sớm, tôi đã không nhập viện”, Matzen chia sẻ.

  Louisiana và Arkansas là hai bang, nơi mỗi hạt đều có mức lây nhiễm nCoV trong cộng đồng cao, theo dữ liệu của CDC. Các khu vực ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm trên 100.000 dân, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 10% hoặc hơn.

  Số người nhập viện tại Louisiana cũng tăng vọt, khoảng 1.500 ca toàn bang, theo Cơ quan Y tế Louisiana. Ngày 1/7, 259 người mắc Covid-19 đã nhập viện. Sự gia tăng khiến bác sĩ một lần nữa phải lựa chọn bệnh nhân để điều trị.

  Giống với những ngày đầu dịch, Trung tâm Y tế Khu vực Lake phải tạm dừng các ca phẫu thuật không khẩn cấp, để dành giường cho người nhiễm nCoV. Theo giám đốc y tế, tiến sĩ Catherine O’Neal, vấn đề của bệnh viện không phải là thiếu phòng, mà là không có đủ nhân viên y tế.

  Aimee Matzen, 44 tuổi, bệnh nhân Covid-19 tại ICU của Trung tâm Y tế Khu vực Lake. Ảnh: CNN

  Aimee Matzen, 44 tuổi, bệnh nhân Covid-19 tại ICU của Trung tâm Y tế Khu vực Lake. Ảnh: CNN

  Bệnh nhân nhập viện liên tục. Bệnh viện phải điều động nhân lực dự bị và đóng cửa các khoa khác.

  “Khu vực này đang bị quá tải”, bà O’Neal nói.

  Tính đến 29/7, có 140 bệnh nhân Covid-19 tại khu điều trị. 30 người đã nhập viện trong 24 giờ, nhiều nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo phát ngôn viên bệnh viện. Gần 50% dưới 50 tuổi. 50 người phải vào ICU, trong đó có 11 trẻ em.

  Morgan Babin, một y tá làm việc tại ICU kể từ tháng 3/2020, cho biết số bệnh nhân đã tăng nhanh, ngày càng trẻ, triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  “Họ ở độ tuổi tôi, đồng nghiệp của tôi, khoảng 30 hoặc 40. Nó khiến tôi lo lắng cho sức khỏe của mình và cộng đồng”, bà nói.

  Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn không tin vào Covid-19, trở thành con mồi cho tin giả tràn lan. Có những bệnh nhân của Babin cho rằng chẩn đoán dương tính là trò lừa đảo.

  “Nhiều bệnh nhân từ chối tin mình mắc Covid-19 đến khi phải đặt nội khí quản. Họ cho rằng đây chỉ là cơn cảm lạnh, rằng chúng tôi đang nói dối”, bà Babin chia sẻ.

  Bệnh viện dự đoán tất cả bệnh nhân đều nhiễm biến thể Delta. Mọi người chỉ an toàn nếu ở trong nhà.

  “Nếu tiếp xúc với cộng đồng, bạn nên tiêm phòng và đeo khẩu trang, vì khắp nơi đều tràn ngập Covid-19”, bà nói.

  Carsyn Baker, 21 tuổi, bệnh nhân khác tại Trung tâm Y tế Khu vực Lake, tin rằng mình nhiễm nCoV khi đi sinh nhật một người bạn thân.

  “Tôi nhắm mắt và cảm giác không thở nổi. Phần nào đó trong cơ thể tôi như nhắc nhở ‘Này, bạn cần thở, tỉnh dậy đi'”, cô kể lại.

  Baker mắc bệnh thận và không thể tiêm vaccine. “Thật tệ cho những người bị bệnh tự miễn như tôi. Chúng tôi không thể đi đâu, vì mọi người đều nhiễm virus, bất kể bạn có làm gì”, cô nói.

  Thục Linh (Theo CNN)